Đồng bằng sông Cửu Long Đảm bảo giao thông mùa lũ

gia co ql30

Mực nước lũ tại các tỉnh đầu nguồn khu vực ĐBSCL có lúc đã vượt đỉnh lũ năm 2000 (vượt mức 5,65m). Ở vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên hàng trăm tuyến đường giao thông nông thôn ngập chìm trong nước; hàng trăm mét đường quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở nghiêm trọng; hàng ngàn mét đê bao bị đe dọa có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Trong khi dự báo lũ thượng nguồn vẫn tiếp tục đổ về và đỉnh lũ có thể kéo dài đến giữa tháng 10m, QL30 bị đe dọa Khu vực Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên những ngày này mênh mông như biển nước. Những cánh đồng mới ngày nào xanh tốt giờ chìm sâu trong nước.

Hàng trăm cán bộ chiến sỹ thuộc các lực lượng bộ đội, công an, dân quân và người dân được huy động để gia cố đê bao, bảo vệ hàng ngàn ha lúa vụ ba. Dọc tuyến QL30 từ Cao Lãnh lên đến cửa khẩu Dinh Bà nước đã mấp mé hai bên đường. Tại một số điểm nước tràn lên cả mặt đường.

Chỉ vào những đống lục bình, cỏ nằm vương vải giữa đường, anh Nguyễn Minh Trí, Trưởng phòng ATGT – Môi trường (Sở GTVT Đồng Tháp) cho biết, những ngày trước mưa gió lớn, sóng nước ập lên cả mặt đường.

Tại Km114+500 đến Km116+80, chúng tôi gặp các anh công nhân thuộc Công ty Quản lý và sửa chữa cầu đường bộ 714 đang gia cố chống sạt lở hai bên tuyến QL. Anh Lê Xuân Thiện, Hạt trưởng hạt 14.4 cho biết, do mưa gió tạo sóng nên nhiều đoạn của tuyến QL30 bị sạt lở nghiêm trọng. Trên toàn tuyến có hai đoạn sạt lở tới phần nhựa của đường là tại Km110 và Km114 – Km116 với tổng chiều dài trên 700m.

Tại một số đoạn nước tràn qua mặt đường, đơn vị đã phải đắp bao tải cát để ngăn lại, bơm nước liên tục ra khỏi mặt đường và hạn chế tải trọng xe không quá 10 tấn để tránh gây hư hỏng đường sá. “Nếu nước lũ tiếp tục đổ về kết hợp triều cường và mưa gió thì nhiều đoạn của QL30 có nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng”, anh Thiện cho biết.

Theo báo cáo của Sở GTVT Đồng Tháp đến ngày 7/10 toàn tỉnh có 732km đường bị hư hại, trong đó có 0,7km đường quốc lộ, 4km đường tỉnh và 727km đường giao thông nông thôn. Hàng ngàn mét khối đất đá dọc tuyến đường giao thông bị cuốn trôi theo lũ. Có hai cây cầu bị lũ cuốn trôi. Tổng thiệt hại tạm tính là trên 328 tỷ đồng. Chủ động khắc phục hậu quả Trên tuyến tỉnh lộ 844 qua địa bàn huyện Tam Nông của tỉnh Đồng Tháp một sà lan do lũ cuốn trôi va vào cầu Phú Thọ làm gãy đôi cây cầu.

Do đây là tuyến đường huyết mạch của huyện nên đã gây nên tình trạng ách tắc giao thông. Anh Mai Văn Thiền, cán bộ Phòng Kinh tế – hạ tầng huyện Tam Nông cho biết, huyện đã phải huy động 4 chiếc phà một lưỡi đến để vận chuyển người dân và phương tiện qua lại đoạn này. Sở GTVT Đồng Tháp cũng đã điều Trung tâm kiểm định và bảo vệ công trình giao thông đến để thi công cầu tạm.

Dự kiến cầu tạm sẽ hoàn thành trong một vài ngày tới để phục vụ đi lại của người dân. So với những ngày trước, những ngày này mực nước tại các tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long có phần đứng lại.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định, lũ đầu nguồn sông Cửu Long còn tiếp tục duy trì trên báo động 3 từ 0,1 – 0,2m đến giữa tháng 10. Cụ thể, đến ngày 10/10, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu sẽ ở mức 4,75m (trên BĐ3 là 0,25m), tại Châu Đốc ở mức 4,25m (trên BĐ3 là 0,25m), tại các trạm chính vùng ĐTM và TGLX ở mức BĐ3, có nơi trên BĐ3 từ 0,2 – 0,4m. Sông Vàm Cỏ Tây tại Mộc Hóa tiếp tục lên nhanh và đến ngày 10/10 ở mức 2,8m, trên BĐ3 là 0,4m.

Tại tỉnh An Giang nước lũ đã làm sạt lở 22.743m3 đất bờ sông; các tuyến giao thông nội tỉnh ngập sâu từ 0,3m đến 1,5m, khiến toàn tỉnh có 54 điểm trường với 6.554 học sinh phải đi học bằng xuồng, ghe; 1.364 học sinh phải tạm nghỉ học…

Hiện tại tỉnh đang tập trung mọi nhân lực để gia cố các tuyến đê bao xung yếu, bảo vệ hàng trăm ha lúa vụ ba tại các huyện Châu Thành, Tịnh Biên… Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nước lũ ở các tỉnh đầu nguồn và vùng Đồng Tháp Mười, Tứ Giác Long Xuyên sẽ còn duy trì đến giữa tháng 10/2011. Nên các địa phương cần chủ động kế hoạch ứng phó, không chủ quan để tránh mọi thiệt hại nghiêm trọng có thể xảy ra.

Phan Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *