Quốc lộ 51: Giải phóng mặt bằng chậm, tiến độ thi công gặp khó

quoclo51

QL51 là tuyến quốc lộ huyết mạch kết nối tỉnh Đồng Nai và thành phố du lịch biển Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy nhiên, sau 2 năm triển khai; tiến độ thi công mở rộng quốc lộ chưa đạt yêu cầu đề ra vì công tác GPMB tại các địa phương quá chậm, gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Mặt bằng chậm, kéo tiến độ chậm

Dự án mở rộng QL51 được thi công theo hình thức BOT có chiều dài 72,7 km. Sau khi đưa vào sử dụng sẽ có 6 làn xe ô tô, 2 làn xe hỗn hợp. Trên tuyến sẽ xây dựng mới và mở rộng 18 cây cầu vượt sông, 12 cầu dành cho người đi bộ, CTCP Phát triển đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (BVEC) là chủ đầu tư.

Theo kế hoạch, công trình mở rộng tuyến QL quan trọng vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ sẽ hoàn thành sau 3 năm thi công. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thi công do gặp nhiều khó khăn và vướng mắc lớn nhất là công tác GPMB nên tiến độ thi công mới đạt 45% khối lượng công trình và khó có thể sớm hoàn thành như mong muốn.

Ông Trần Duy Nhân – Phó Tổng giám đốc BVEC cho biết: Ngay từ ngày tiến hành thi công công trình, Công ty đã thành lập ngay Ban Bồi thường GPMB, tuy nhiên về phía 2 địa phương Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu gặp vướng mắc khâu GPMB nên chưa bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho chủ đầu tư theo kế hoạch, kéo theo tiến độ thi công bị ảnh hưởng. Việc bàn giao mặt bằng theo kiểu “da beo” cũng làm cho việc thi công hết sức khó khăn, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn còn 243 hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng và đoạn gay cấn nhất là đoạn qua TP.Biên Hòa (0 – km5).

Và ông thừa nhận, tuy chưa đáp ứng đúng về tiến độ thi công trong hợp đồng BOT, nhưng phần công việc còn lại của dự án thuộc phần hoàn thiện mặt đường có thể hoàn thành nhanh, thời gian thi công ngắn hơn. “Về cơ bản tiến độ dự án vẫn nằm trong tầm kiểm soát trừ những vị trí còn vướng GPMB thuộc tuyến tránh Long Thành, đoạn 5km đầu tuyến và các vị trí mở rộng cầu, nối dài cống thoát nước. Vừa qua, BVEC cũng đã kiến nghị lên Bộ GTVT có ý kiến với UBND tỉnh Đồng Nai thúc đẩy công tác bàn giao mặt bằng để dự án nhanh chóng hoàn thành đưa vào khai thác”, ông Nhân nói.

Còn nhiều vướng mắc…

Liên quan đến công tác GPMB, còn tồn tại hai dạng, đó là các khiếu nại của những hộ dân nằm trong phạm vi 7m đã được giải phóng từ dự án QL51 cũ trước đây và khâu bồi thường GPMB, chuẩn bị tái định cư cho mặt bằng giải phóng mới, chủ yếu khu vực Đồng Nai. Liên quan đến tình hình triển khai thực hiện Dự án QL51, Tổ công tác đã nhận được 207 đơn khiếu nại, trong đó UBND thành phố Biên Hòa đã xem xét ban hành văn bản trả lời 101 đơn, UBND xã An Hòa xem xét trả lời 94 đơn cho các hộ dân theo đúng quy định.

Riêng đối với công tác hỗ trợ nhà đầu tư thi công dự án, tại xã An Hòa, sau khi hoàn tất công tác kiểm tra lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tháng 9/2011, trả lời đơn thư khiếu nại, UBND thành phố Biên Hòa đã chủ trì cùng một số thành viên Tổ công tác QL51 vận động bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Hiện nay, UBND TP.Biên Hòa đã giao UBND phường Long Bình Tân vận động các hộ dân cho tiến hành thi công tuyến cống thoát nước để tránh ngập úng khi mưa. CTCP xây dựng cầu Đồng Nai và BVEC đã liên hệ với Văn phòng quyền sử dụng đất tỉnh và Trung tâm Kỹ thuật địa chính nhà đất tiến hành chồng ghép bản đồ.

Mới đây, ngày 23/8, trong cuộc họp bàn về công tác bàn giao mặt bằng giải quyết khiếu nại liên quan đến việc thi công mở rộng QL51, ông Trần Văn Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các địa bàn có dự án đi qua cần nhanh chóng hoàn tất công tác đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân và giải quyết dứt điểm các trường hợp dân khiếu nại.

Thực hiện rà soát lại theo bản đồ hoặc đo lại trên thực tế, thông báo cụ thể cho các hộ dân về công tác xác định đất cho dự án cần giải tỏa, giải quyết dứt điểm công tác bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Vĩnh Phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *