Triển khai nhanh đường vành đai 1, 2 để giảm ùn tắc giao thông

duong vanh dai 1

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi tại buổi làm việc với Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội.

Ông Nguyễn Sỹ Bảo, Giám đốc Ban QLCDA trọng điểm cho biết, tại dự án đường VĐ1, Ban mới chỉ thi công được 80m đầu tuyến đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu và đang phải dừng lại vì không có mặt bằng thi công. Đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục mới đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Đối với đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục, Ban đang triển khai khảo sát lập thiết kế cơ sở, dự án đầu tư, dự kiến trình thẩm định dự án trong tháng 11/2011. Để đẩy nhanh việc chuẩn bị đầu tư dự án đề nghị thành phố chỉ đạo Sở KH&ĐT sớm trình các cấp có thẩm quyền xem xét tổng mức đầu tư dự án lớn hơn 1.500 tỷ đồng. Đối với dự án đường VĐ2 đoạn ngã tư Sở – ngã tư Vọng, Ban đã trình phê duyệt dự án đầu tư. Sở KH&ĐT đã thẩm định và yêu cầu phải khớp nối dự án với dự án đường trên cao, quy hoạch chỉnh trang hai bên tuyến đường, kế hoạch triển khai hầm bộ hành ngã tư Vọng.

Về yêu cầu khớp nối với đường trên cao, Ban đã làm việc với Sở GTVT dự kiến đưa ra bề rộng dải phân cách giữa là 4m, vị trí nút giao ngã tư sở và ngã tư Vọng là 8,5m để làm trụ cầu nhưng chưa khẳng định được tính chính xác của trụ cầu. Đối với hầm bộ hành ngã tư Vọng, ranh giới điểm cuối của dự án là ½ mặt cắt nút do đó việc xây dựng hầm bộ hành không đồng bộ và liên thông 4 cửa hầm tại 4 góc ngã tư, không đưa vào sử dụng được ngay. Do đó kiến nghị cho phép thực hiện hầm bộ hành ở dự án riêng hoặc dự án đường vành đai 2 trên cao đoạn cầu Vĩnh Tuy – ngã tư Vọng.

Xung quanh 2 dự án này, Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi cho rằng, 2 tuyến đường trên là 2/3 tuyến đường vành đai quan trọng cần thiết phải đầu tư triển khai sớm để giảm UTGT từ Đông sang Tây và ngược lại. Nếu tuyến đường sớm hoàn thành sẽ giúp thành phố tổ chức tốt phân luồng giao thông, hạn chế UTGT thông qua việc hạn chế xe quá khổ, quá tải đi vào trung tâm thành phố.

Do đó, đối với đường VĐ1, trong tháng 7 các bên liên quan phải hoàn thành các thủ tục cần thiết để tiến hành GPMB theo đúng tiến độ mà Ban và quận Đống Đa đã đặt ra. Phấn đấu đến hết năm 2011 hoàn thành GPMB đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu. Đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục các ngành phải tăng tốc trong công tác chuẩn bị đầu tư để đến năm 2012 có thể khởi công xây dựng đoạn đường này.

Đối với dự án đường VĐ2, các ngành cũng phải tăng tốc trong công tác chuẩn bị đầu tư trong đó tập trung tháo gỡ phần thủ tục để đến năm 2012 cũng có thể khởi công dự án này. Riêng phần hầm bộ hành ngã tư Vọng, thống nhất chưa triển khai mà chờ nghiên cứu tổng thể kết nối các dự án khác.

T.B

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *