Vốn đầu tư đang đổ vào Long An

a a

Cũng có vị trí giáp ranh với TPHCM, nhưng chỉ vài năm trước, thị trường bất động sản (BĐS) Long An chưa là gì nếu so sánh với Đồng Nai, Bình Dương. Chỉ vài năm sau, bộ mặt thị trường BĐS Long An đã đổi khác, hiện nay các nhà đầu tư lớn, nhỏ đang dồn dập đổ vốn vào thị trường mới nổi này.

Đua nhau làm dự án BĐS

Chỉ trong vòng 2 năm nay, kể từ khi các tuyến đường cao tốc TPHCM – Trung Lương, đại lộ Võ Văn Kiệt, nút giao thông quốc lộ 1 – đại lộ Nguyễn Văn Linh… được đưa vào sử dụng thì giao thông từ TPHCM đến Long An đã trở nên dễ dàng, thông suốt hơn rất nhiều, thời gian đi lại cũng được rút ngắn đáng kể.

Hiện nay, việc kết nối giao thông giữa TPHCM và Long An là tốt nhất so với các tỉnh, thành lân cận khác. Đây chính là điều kiện tạo nên sức bật cho thị trường BĐS Long An, đặc biệt là các huyện giáp ranh với TPHCM. Kể từ khi việc kết nối giao thông được cải thiện đáng kể thị trường BĐS như được chắp cánh, hàng loạt các dự án quy mô lớn liên tiếp ra đời.

Trong đó, đáng kể, nhất là dự án Happy Land của Tập đoàn Khang Thông, chỉ riêng giai đoạn 1 đã có diện tích lên đến 338ha, tổng giá trị đầu tư 2 tỉ USD. Happy Land là một dự án phức hợp gồm khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, BĐS… Sức nóng của thị trường BĐS Long An tạo được sự chú ý cho một số nhà đầu tư nước ngoài. Ngày 9.9 vừa qua, đã có 7 nhà đầu tư nước ngoài ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư vào dự án này. Trong đó, đáng kể đến như ông Peter Eliades – một tỉ phú người Mỹ – ký với Cty Phú An (một Cty thành viên của Tập đoàn Khang Thông) đầu tư xây dựng 10.000 căn hộ. Giá trị của hợp đồng hợp tác này không được tiết lộ, nhưng ước tính có thể lên đến con số vài trăm triệu USD…

Cũng trên địa bàn tỉnh Long An, một “đại gia” khác cũng giành được một dự án có diện tích lên đến gần 500ha dọc theo bờ sông Vàm Cỏ Tây. “Đại gia” này cũng đang xúc tiến để xây dựng một tuyến đường cao tốc nối sân bay Tân Sơn Nhất về Long An để khai thác dự án này… Đó là mới chỉ kể đến những dự án tầm cỡ về BĐS trên địa bàn Long An, còn nếu tính cả những dự án nhỏ hơn, quy mô từ vài đến vài chục hécta thì con số có thể lên đến vài chục.

Hầu hết những dự án này đều chiếm những vị trí đắc địa trên địa bàn các huyện giáp ranh với TPHCM. Một số dự án khác thì chọn thành phố Tân An làm điểm đến. Theo dự báo của Cty nghiên cứu thị trường BĐS Vietree, thị trường BĐS Long An sẽ sôi động trong vòng 2 – 3 năm tới.
Giá đất đang tăng

Chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây, giá đất trên địa bàn một số huyện Bến Lức, Đức Hoà… và thành phố Tân An đã tăng đáng kể. Mặc dù bối cảnh chung của thị trường BĐS là đang rất khó khăn, thế nhưng giá đất ở Long An đã tăng một cách đáng ngạc nhiên. Mức tăng ít nhất 10%, một số dự án trên địa bàn huyện Bến Lức có mức tăng không dưới 30%. Mặc dù, giá đất ở Long An đã tăng mạnh, tuy nhiên theo đánh giá của giới đầu tư thì mặt bằng giá đất vẫn đang ở mức thấp nếu so với các khu vực khác có cùng khoảng cách đến TPHCM.

Chẳng hạn, giá đất ở trên địa bàn thị trấn Gò Đen (chỉ cách huyện Bình Chánh của TPHCM chưa đến 3km) đều nằm dưới 6 triệu đồng/m2 – chỉ bằng 50% so với giá đất ở trên địa bàn huyện Bình Chánh. Xa hơn một ít, chỉ cách ranh giới TPHCM 10 km, giá đất trong các dự án trên địa bàn thị trấn Bến Lức cũng chỉ ở mức 4 triệu đồng/m2, thậm chí có thể thấp hơn. Việc mua đất ở Long An tính theo đơn vị mét vuông chỉ có ở các dự án được phát triển bài bản, còn đất do người dân cắt ra bán vẫn được tính theo mét ngang.

Nhìn chung, để sở hữu một nền nhà 100m2 trên địa bàn các huyện của Long An, giáp ranh với TPHCM chỉ cần có từ 200 đến 500 triệu đồng. Ở thành phố Tân An, giá đất trong các dự án cũng còn thấp nếu so với Biên Hòa của Đồng Nai, Thủ Dầu Một của Bình Dương. Chẳng hạn, dự án nhà phố, biệt thự Mêkông Riverside quy mô 70ha quy hoạch đẹp, nhưng giá bán khá hấp dẫn – dưới 8 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá thấp, vị trí đắc địa, đi lại dễ dàng, tiềm năng gia tăng về giá trong tương lai rất lớn đã biến thị trường BĐS Long An thu hút được số lượng đông đảo các nhà đầu tư BĐS cả lớn lẫn nhỏ.

Bên cạnh về gia tăng về giá, hoạt động của thị trường rất nhộn nhịp. Mới đây, một doanh nghiệp tung ra bán hơn 500 nền trong một dự án trên địa bàn huyện Bến Lức, với mức giá bình quân 4 triệu đồng/m2, chỉ trong vòng có vài tuần những nhà đầu tư thứ cấp đã vét sạch hàng của dự án này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *