Lưới địa kỹ thuật 1 trục (Uniaxial Geogrids) – Lưới địa Tensar RE & UX

Lưới địa kỹ thuật 1 trục là gì?

Lưới địa kỹ thuật một 1 trục hay còn gọi là lưới địa kỹ thuật một phương (Uniaxial geogrid ) là vật liệu địa kỹ thuật cường độ chịu lực theo phương dọc (chiều dài cuộn), có độ biến dạng nhỏ, được sử dụng để gia cố tường chắn, mố cầu, và mái tauly dưới tác dụng lâu dài của tải trọng.

Lưới địa kỹ thuật 1 trục
Lưới địa kỹ thuật 1 trục

Lưới địa kỹ thuật một 1 trục được sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau PP, PE, HDPE hoặc sợi thủy tinh, nhưng đều mang đặc tính: có tính bền vững cao và đã được kiểm chứng trong môi trường có độ PH từ 1.6 đến 12.6, do đó phù hợp với hầu hết các loại vật liệu đắp hiện có.

Nguyên lý chủ yếu của tường chắn gia cố bằng lưới địa kỹ thuật một 1 trục là tất cả các áp lực ngang của đất được chịu lại trong lưới, bề mặt tường chỉ mang tính chất kiến trúc, thẩm mỹ.

Lưới địa kỹ thuật một 1 trục được sản xuất bằng phương pháp dệt kim hoặc phương pháp ép, đụt, dãn dọc để tạo thành những tấm lưới địa kỹ thuật có khả năng chịu lực theo một 1 phương. Mỗi phương pháp sản xuất dựa trên công nghệ và đặt tính của nguyên liệu, tạo ra những sản phẩm đáp ứng những yêu cầu giá cả và kỹ thuật khác nhau của các công trình.

Một số lưới địa kỹ thuật một trục thông dụng

Lưới địa kỹ thuật 1 trục PP

Lưới địa kỹ thuật PP một trục là loại lưới địa kỹ thuật được làm từ nguyên liệu Polypropylene (PP). Sản phẩm được tạo thành từ quá trình ép, đùn và đục lỗ tạo thành tấm lưới theo hình dạng đã được lập trình sẳn trước khi được cuốn thành từng cuộn. Đặc tính của lưới địa kỹ thuật PP một trục gồm: Cường lực chịu kéo một phương cao, ổn định dưới tác động sinh hóa tự nhiên. Và chịu mài mòn do sỏi đá tác động cao.

 • Cường độ chịu kéo: 30kN/m – 600kN/m
 • Khổ rộng: 1-3m

Lưới địa kỹ thuật 1 trục PE

Lưới địa kỹ thuật PE là loại lưới địa kỹ thuật được làm từ nguyên liệu Polyester là loại vật liệu có cường lực chịu kéo cao, sản xuất bằng phương pháp dệt kim từ sợi Polyester, được sử dụng trong các công trình gia cố nền đường. Nguyên liệu chính là những sợi Polyester cường lực cao, sau đó được dệt kim dọc, kim ngang và phủ một lớp keo đặt biệt.

 • Cường độ chịu kéo: 20kN/m – 1200kN/m
 • Khổ rộng: 1-6m

Lưới Địa Kỹ Thuật 1 trục HDPE 

Lưới địa kỹ thuật HDPE một trục là loại lưới địa kỹ thuật được làm từ nguyên liệu HDPE. Sản phẩm được tạo thành từ quá trình ép, đụt lỗ theo cấu trúc được lập trình trước khi được kéo dài theo phương dọc. Quá trình này tạo ra cao phân tử có trạng thái thẳng được phân bố điều trong cấu trúc hình bầu dục và có cường độ chịu kéo cao. Với cấu trúc này, sản phẩm có cường lực chịu kéo cao và mô đun kéo căng ở mức mở rộng từ 2% đến 5%. Khi lực tác động lên nền đường, lực sẽ được khuyết tán ( truyền tải ) ra phạm vi lớn thông qua hệ thống dây chuyền của lưới địa kỹ thuật. Lưới địa kỹ thuật loại này có cường lực chịu kéo lớn (>150Mpa), và phù hợp với mọi loại đất nên được sử dụng làm vật liệu gia cường rất phổ biến.

 • Cường độ chịu kéo: 30kN/m – 300kN/m
 • Khổ rộng: 1-3m
 • Chiều dài: 50m.

Trong trường hợp gia tải có tầng suất cao, để tránh sự biến dạng và gia tăng tuổi thọ của vật liệu làm cốt gia cường thì sản phẩm lưới địa 1 trục được khuyến nghị sử dụng là loại làm từ Polyethylene mật độ cao (HDPE). Đó cũng là một trong những lý do mà các sản phẩm lưới địa Tensar trở thành loại được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam.

Ứng dụng lưới địa kỹ thuật một 1 trục

Giải pháp tường chắn có cốt

Lưới địa kỹ thuật 1 trục được ứng dụng trong thi công tường chắn có cốt. Với 4 thành phần chính là:

 • Bê tông mặt tường
 • Lớp thoát nước bằng cấp phối đá dăm và ống thoát nước.
 • Lưới địa kỹ thuật một 1 trục
 • Vật liệu đắp

Với các đặt tính bền vững, công trình tường chắn sử dụng lưới 1 trục có thể có vòng đời lên đến 120 năm. Quá trình thi công đơn giản, không cần những thiết bị thi công hạng nặng giúp rút ngắn thời gian thi công và chi phí. Đồng thời việc tận dụng những vật liệu tại địa phương, và vật liệu đắp sẵn có giúp giảm chi phí thi công và đầu tư cho dự án (ước tính thấp hơn khoảng 40% so với giải pháp tường bê tông cốt thép).

Lưới địa kỹ thuật 1 trục
Lưới 1 trục được ứng dụng trong các dự án tường chắn và gia cố mái dốc

Giải pháp gia cố mái dốc

Mái dốc được gia cố bằng lưới địa kỹ thuật một trục, chịu được sức kéo, theo các hướng nhất định thông qua sức neo bám giữa đất với vật liệu. Loại công trình đất có cốt gia cường bằng lưới địa kỹ thuật một trục dẫn đến sứt kháng cắt sẽ được tăng lên và do đó tăng khả năng ổn định tổng thể của công trình theo thời gian.

Tuy nhiên, để tăng cường khả năng chịu kéo của lưới địa kỹ thuật một trục, cần thực hiện các biện pháp neo bằng cọc hoặc gấp vuông hoặc cuộn mép lưới địa. Neo phát huy tác dụng lớn khi nằm ngoài phạm vi của cung trượt tròn nguy hiểm. Để tăng lực ma sát tiếp xúc giữa đất và lưới địa kỹ thuật một trục, trên bề mặt lưới địa kỹ thuật một trục được chế tạo các nốt sần và các chi tiết nối các đoạn lưới địa chồng lên nhau.

Thi công mái taluy có độ dốc lớn khi không sử dụng bề mặt kết cấu cứng như tấm panel bê tông hay gạch block có thể dễ dàng thực hiện được khi sử dụng lưới địa kỹ thuật một 1 trục kết hợp với những bao tải đất. Kỹ thuật bó uốn đơn giản được sử dụng để gia cố mái taluy. Lưới địa kỹ thuật một trục có thể sử dụng như trường hợp lưới phụ hỗ trợ quá trình lu lèn và ổn định bề mặt.

Hiện nay, sử dụng lưới địa kỹ thuật một 1 trục để gia cố taluy là giải pháp kỹ thuật hiệu quả và đem lại lợi ích kinh tế lớn. Ngoài ra, bề mặt mái taluy được phủ xanh bởi cỏ hoặc thực vật địa phương tạo ra tính thẩm mỹ cao và thân thiện với môi trường.

Lưới địa kỹ thuật 1 trục
Dự án ứng dụng lưới địa 1 trục

Giải pháp gia cố gia cố bờ, kè sông, kè biển

Trong môi trường sông biển, tính xâm thực và ăn mòn rất cao, do đó lưới địa kỹ thuật một 1 trục được sử dụng làm thành những rọ đá trong gia cố kè sông, kè biển. Sự kết hợp kè rọ đá với lưới địa kỹ thuật một 1 trục tạo ra một kết cấu bền vững và hiệu quả kinh tế cao.

Lưới 1 trục với vai trò gia cường, và tạo lớp phân cách giữa đập và sông trong các công trình thủy lợi nhằm gia cường và ổn định nền đất yếu, nâng khả năng chịu lực và tính ổn định của nền móng.

Rọ đá kết hợp với lưới địa kỹ thuật là một giải pháp được áp dụng rộng rải ở nhiều nước trên toàn thế giới và có tính bền vững với môi trường, dễ thi công lắp đặt và giảm chi phí xây dựng cho chủ đầu tư.

Lưới địa kỹ thuật 1 trục Tensar

Tensar sản xuất hai loại lưới địa kỹ thuật 1 trục là RE và UX, cả hai loại được sản xuất từ nhựa polyethylene có mật độ phân tử cao (nhựa HDPE) nguyên khối. Trong đó, lưới RE là loại được sử dụng phổ biến nhất. Các thông số kỹ thuật về sức chịu tải của lưới địa 1 trục Tensar đã được kiểm định liên tục trong hơn 30 năm qua cho kết quả phù hợp cho các kết cấu gia cố đất có thời gian sử dụng lên tới 120 năm.

Lưới địa kỹ thuật 1 trục Tensar có độ bền cường độ rất cao theo thời gian. Các thông số về cường độ sử dụng (độ bền cường độ theo thời gian) và các hệ số an toàn giảm trừ sử dụng để tính toán cường độ này đã được xác định thông qua hàng loạt các thí nghiệm và được xuất bản.

Lưới địa kỹ thuật 1 trục
Lưới địa kỹ thuật 1 trục Tensar

Cường độ lưới được tạo nên bởi các ô lưới dạng dài hẹp, các thanh giằng ngang cứng được thiết kế để liên kết giữ các hạt vật liệu đắp. Các mắt lưới liên kết và các thanh liên kế ngang có độ cứng lớn của lưới địa kỹ thuật 1 trục Tensar cho phép thực hiện các liên kết nối truyền lực tốt giữa các kết cấu bề mặt và lưới gia cố bên trong.

 • Chứng chỉ kiểm định chất lượng về cường độ và các hệ số (BBA và các chứng chỉ khác)
 • Tính kháng hóa chất tốt
 • Vòng đời ứng dụng sản phẩm lên tới 120 năm
 • Mối nối truyền lực cường độ cao, hiệu quả dễ dàng thực hiện tại hiện trường
 • Sản phẩm đóng gói dạng cuộn dễ dàng vận chuyển và lắp đặt
 • Được thiết kế để liên kết tốt, chặt chẽ với các hạt vật liệu đắp
 • Sản phẩm đa dạng về cường độ
 • Được sản xuất dưới sự kiểm soát chất lượng chặt chẽ
 • Hỗ trợ thiết kế hoàn chỉnh.
  Lưới địa kỹ thuật 1 trục
  Lưới địa kỹ thuật 1 trục Tensar là loại lưới được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam

Lưới địa kỹ thuật Tensar RE 500

Lưới dịa kỹ thuật Tensar RE 500 là loại lưới địa 1 trục do Tensar sản xuất, được sản xuất từ polyetylen mật độ cao với các thành phần phụ gia khác trong đó có cacbon đen. Ứng dụng trong gia cố các kết cấu công trình như tường chắn, mố cầu, sườn dộc đứng, phục hồi trượt và đệm geocell.

Dòng sản phẩm lưới địa kỹ thuật RE500 gồm các sản phẩm sau:

 • Lưới địa kỹ thuật Tensar RE 510
 • Lưới địa kỹ thuật Tensar RE 520
 • Lưới địa kỹ thuật Tensar RE 540
 • Lưới địa kỹ thuật Tensar RE 560
 • Lưới địa kỹ thuật Tensar RE 570
 • Lưới địa kỹ thuật Tensar RE 580

Lưới địa kỹ thuật Tensar UX

Lưới Tensar 1 trục UX là dòng sản phẩm lưới địa kỹ thuật 1 trục do Tensar sản xuất. Sở hữu mọi đặc điểm hóa lý của một loại lưới địa kỹ thuật 1 trục tiêu chuẩn. Lưới UX có độ bền lớn và không bị suy giảm chất lượng sau khi tiếp xúc lâu dài với mức độ pH cao tới 12 và chúng có thể được sử dụng trong cả môi trường đúc khô và ướt. Với đặc tính trơ của nhựa HDPE, chúng có thể được thiết kế để sử dụng với nhiều loại vật liệu đắp nền khác nhau, bao gồm đất tại chỗ và bê tông tái chế.

Các sản phẩm lưới địa Tensar UX

 • Lưới địa kỹ thuật Tensar UX1100MSE
 • Lưới địa kỹ thuật Tensar UX1400MSE
 • Lưới địa kỹ thuật Tensar UX1500MSE
 • Lưới địa kỹ thuật Tensar UX1600MSE
 • Lưới địa kỹ thuật Tensar UX1700MSE
 • Lưới địa kỹ thuật Tensar UX1800HS

Đơn vị bán lưới địa kỹ thuật 1 trục uy tín, giá tốt

Phú Thành Phát là đơn vị chuyên cung cấp các loại lưới địa nhập khẩu và lưới địa Tensar với giá tốt và luôn đảm bảo chất lượng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong khâu tư vấn lựa chọn chủng loại lưới địa cũng như các yêu cầu về kỹ thuật thi công. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *