Quy trình thi công vải địa kỹ thuật – Hướng dẫn chi tiết

Quy trình thi công vải địa kỹ thuật bao gồm 6 bước cơ bản, được thực hiện theo hướng dẫn trong bộ tiêu chuẩn TCVN 9844 : 2013. Ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng đường giao thông, đường bộ, đường sắt, công trình nông nghiệp, lọc thoát nước và kiểm soát xói mòn bờ sông, kênh đào…

quy trình thi công vải địa kỹ thuật
Quy trình thi công vải địa cơ bản gồm 6 bước

Phú Thành Phát – Đơn vị cung cấp vải địa và hỗ trợ tư vấn thi công các công trình sử dụng vải địa kỹ thuật, bao gồm vải địa kỹ thuật dệt, vải địa kỹ thuật không dệt và vải địa kỹ thuật gia cường. Với mong muốn mang đến các giải pháp thi công hiệu quả, tối ưu thời gian và chi phí. Các kỹ sư của chúng tôi đã cập nhật quy trình chi tiết 6 bước để thi công vải địa theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Mời bạn xem chi tiết quy trình ngay dưới đây.

Bước 1: Phát quang và san sửa mặt bằng

Bước đầu tiên trong tiến trình thi công vải địa kỹ thuật là chuẩn bị mặt bằng thi công, bao gồm việc phát quang và san sửa mặt bằng. Cần dọn sạch gốc cây, loại bỏ các vật liệu sắt nhọn như sỏi, đá và vật cứng có thể làm xuyên thủng lớp vải, gốc cây đào sâu 0.6m dưới mặt đất. Nền đường cần có độ dốc để thoát nước khi mưa.

Để ngăn ngừa vải bị chọc thủng trong thi công, người ta thường tính toán các thông số sau để xác định tính kháng chọc thủng.

  • Chiều dày lớp đất đắp đầu tiên trên mặt vải, phụ thuộc vào giá trị CBR của đất nền bên dưới lớp vải địa.
  • Sự hiện hữu của vật cứng, sỏi, đá trong đất đắp đặc biệt là đối với đất lẫn sạn sỏi.
  • Loại thiết bị thi công, tải trọng và diện tích tiếp xúc của bánh xe có thể tạo ra áp lực lớn lên mặt vải.

Bước 2: Chuẩn bị vật tư và thiết bị hỗ trợ thi công

Công tác chuẩn bị vật tư và thiết bị thi công, thiết bị cơ giới hỗ trợ nâng cuộn vải giữ vai trò vô cùng quan trọng, nhằm đảm bảo hoạt động thi công được diễn ra đúng tiến độ và đạt hiệu quả. Trong quá trình chuẩn bị, ngoài việc đảm bảo việc kiểm tra số lượng và các thông số kỹ thuật loại vải địa được quy định trong bản vẽ thiết kế, một lưu ý khác cũng không kém phần quan trọng chính là bảo quản vải tại công trường.

Tất cả các loại vải địa kỹ thuật đều dễ bị phá huỷ khi phơi dưới ánh nắng mặt trời. Vì thế để đảm bảo chất lượng vải, trong thời gian lưu kho ngoài công trường, các cuộn vải phải được bao gói cẩn thận, được đặt cao khỏi nền đất ẩm ướt và có biện pháp che đậy phù hợp để ngăn ngừa những hư hỏng do các tác động tại công trường, do bức xạ tia cực tím, do các hóa chất, lửa hoặc do bất cứ điều kiện môi trường nào khác có thể làm ảnh hưởng đến các tính chất cơ lý của vải.

quy trình thi công vải địa kỹ thuật
Chuẩn bị vật tư và thiết bị hỗ trợ thi công

Bước 3: Trải vải địa kỹ thuật

Quá trình trải vải địa kỹ thuật bao gồm 2 giai đoạn chính là công tác trải vải và nối các tấm vải lại với nhau (nếu cần).

Công tác trải vải

Vải địa kỹ thuật thường sẽ được đóng gói theo dạng cuộn để tiện cho việc vận chuyển và thi công. Quá trình trải vải có thể đồng thời sử dụng máy móc hỗ trợ nâng cuộn vải hoặc sử dụng nhân công trực tiếp.

Lưu ý:

  • Khi sử dụng vải với mục đích ngăn cách nên trải theo chiều cuộn của vải trùng với hướng di chuyển chính của thiết bị thi công.
  • Khi sử dụng vải với mục đích gia cường phải trải theo chiều cuộn của vải có hướng thẳng góc với tim đường.

Các nếp nhăn và nếp gấp phải được kéo thẳng, nếu cần phải dùng bao cát hoặc ghim sắt (hoặc cọc gỗ) để cố định các mép vải nhằm bảo đảm các tấm vải không bị nhăn hoặc dịch chuyển trong quá trình trải vải và đắp đất trên mặt vải.

quy trình thi công vải địa kỹ thuật
Trải vải địa theo đúng thiết kế

Nối vải

Khi sử dụng vải phân cách và lọc thoát nước, tùy theo điều kiện thi công và đặc điểm của đất nền, các tấm vải có thể được nối may hoặc nối chồng mí. Khi nối vải cần sử dụng máy khâu chuyên dụng.

Một lưu ý đối với vải không khâu, được khuyến cáo không nên trải quá 8m trước khi đổ đá để tránh khoảng phủ bì bị tách rời.

Nối chồng mí: chiều rộng chồng mí tối thiểu theo mép biên cuộn vải và giữa các đầu cuộn vải phải được lựa chọn theo điều kiện của đất nền tại bảng dưới đây.

quy trình thi công vải địa kỹ thuật
Bảng yêu cầu về chiều rộng chồng mí

Nối may:

  • Chỉ may phải là sợi tổng hợp loại polypropylene, polyamide hoặc polyester.
  • Cường độ kéo mối nối (thử nghiệm theo ASTM D 4884) phải lớn hơn hoặc bằng 50% cường độ kéo vải (thử nghiệm theo ASTM D 4595).
  • Khoảng cách tối thiểu từ mép vải đến đường may ngoài cùng không được nhỏ hơn 25mm. Trong trường hợp đường may đôi, khoảng cách giữa hai đường may không được nhỏ hơn 5mm.
  • Đường may phải nằm ở mặt trên để có thể quan sát và kiểm tra chất lượng đường may sau khi trải vải. Khoảng cách mũi chỉ từ 7mm đến 10mm.

Khi sử dụng vải làm lớp phân cách trong trường hợp thi công cắm bấc thấm, giếng cát, cọc cát phải may nối. Cường độ kéo mối nối (thử nghiệm theo ASTM D 4884) không nhỏ hơn 70% cường độ kéo vải (thử nghiệm theo ASTM 4595).

Khi sử dụng vải gia cường phải may nối. Cường độ kéo mối nối không nhỏ hơn 50% cường độ kéo vải đối với chiều khổ vải và không nhỏ hơn 70 % đối với chiều cuộn vải, thử nghiệm theo ASTM D 4595.

Bước 4: Đổ vật liệu đắp

Bước tiếp theo trong quy trình thi công vải địa kỹ thuật là đổ vật liệu đắp lên bề mặt vải địa. Tuy nhiên, trước khi đắp đất phải kiểm tra và nghiệm thu công tác trải vải, nếu vải bị hư hỏng và tùy theo sự chấp thuận của tư vấn giám sát, có thể sửa chữa bằng cách thay thế hoặc trải thêm một lớp vải trên chỗ bị hư hỏng với chiều rộng phủ ra ngoài phạm vi hư hỏng không nhỏ hơn chiều rộng chồng mí quy định.

quy trình thi công vải địa kỹ thuật
Đổ vật liệu đắp theo thiết kế

Khi đổ vật liệu đắp lên lớp vải địa kỹ thuật đã được trải phải đảm bảo chiều dày tối thiểu trên mặt vải.

Nếu không có quy định cụ thể trong đồ án thiết kế, thì thời gian tối đa kể từ khi trải vải cho đến khi đắp phủ kín mặt vải không được quá 7 ngày. Không cho phép thiết bị thi công đi lại trực tiếp trên mặt vải.

Bước 5: San ủi lớp đắp theo đúng chiều dày thiết kế

Sau khi đã đổ lớp vật liệu đắp, công việc tiếp theo là san ủi lớp đắp theo đúng chiều dày được quy định trong đồ án thiết kế.

Trường hợp, nếu không có quy định cụ thể trong đồ án thiết kế, thì chiều dày lớp đắp đầu tiên trên mặt vải không nên nhỏ hơn 300mm. Cần phải lựa chọn trọng lượng của thiết bị thi công phù hợp với điều kiện thực tế của đất nền sao cho vết hằn bánh xe trên lớp đắp đầu tiên không lớn hơn 75mm để giảm thiểu sự xáo động hoặc phá hoại của nền đất yếu bên dưới.

Bước 6: Đầm nền bằng bánh xích và lu rung

Bước cuối cùng trong quy trình thi công vải địa kỹ thật là đầm nền. Lớp đắp đầu tiên trên mặt vải phải được đầm sơ bộ bằng bánh xích (của máy ủi) sau đó đầm bằng lu rung cho đến khi đạt được hệ số đầm chặt yêu cầu. Hệ số đầm chặt của lớp đầm đầu tiên trên nền đất yếu nên được lấy nhỏ hơn so với hệ số đầm chặt của các lớp bên trên khoảng 5%.

quy trình thi công vải địa kỹ thuật
Hoàn thiện các hạng mục thi công theo bản vẽ thiết kế thi công

Tổng kết

Trên đây là tổng quan quy trình thi công vải địa kỹ thuật, hy vọng nó sẽ giúp ích cho công tác thi công của các nhà thầu. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm kiếm một đơn vị cung cấp vải địa kỹ thuật chất lượng, giá tốt, Phú Thành Phát chắc chắn là một người đồng hành tốt nhất của bạn.

>>> Tìm hiểu nhiều hơn về đơn giá vải địa kỹ thuật Phú Thành Phát tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *