Thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh – Hướng dẫn chi tiết

Thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh theo tiêu chuẩn kỹ thuật là điểm mấu chốt để đảm bảo hiệu quả gia cố của kết cấu thi công, đặc biệt là trong xây dựng giao thông, đường cao tốc, công trình hàng không và xây dựng công nghiệp.

Quá trình thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh tuy không đòi hỏi nhiều thiết bị và máy móc chuyên dụng nhưng buộc phải tuân thủ những tiêu chuẩn riêng, và dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn thi công lưới địa đạt chuẩn.

Thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh
Thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh

Ứng dụng của lưới địa cốt sợi thủy tinh

Lưới địa cốt sợi thủy tinh hay còn gọi là lưới sợi thủy tinh là một vật liệu xây dựng dạng lưới. Thường được sử dụng với mục đích gia cố lớp kết cấu áo đường mềm Bê tông asphalt (KCADM) và làm chậm quá trình xuất hiện của các vết nứt. Giúp mặt đường không bị lún nứt, ổ gà, lượn sóng…..

Các dự án cải tạo nâng cấp đường cao tốc và đường sân bay cũ có sử dụng lớp lưới này có thể giúp kéo dài tuổi thọ của lớp bê tông asphalt phủ mới lên tới hơn 2 lần so với khi không sử dụng.

>> Xem chi tiết hơn về tính ứng dụng của lưới địa kỹ thuật cốt sợi thủy tinh tại link dưới đây.

Lưới địa kỹ thuật cốt sợi thủy tinh – Cập nhật bảng giá mới 2021

Hướng dẫn thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh

Thi công lưới địa kỹ thuật cốt sợi thủy tinh sẽ bao gồm 3 giai đoạn chính là chuẩn bị, triển khai thi công và nghiệm thu. Cụ thể:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị vật liệu thi công

Chuẩn bị vật liệu trước khi thi công là điều tất yếu trong quá trình chuẩn bị thi công và tức nhiên là lưới sợi thủy tinh sẽ là vật liệu quan trọng nhất trong công trình mà chúng ta đang nói đến.

Ngoài những lưu ý về việc kiểm tra kỹ thuật và chủng loại vật liệu theo thiết kế khi nhà thầu nhận từ nhà cung cấp, thì một trong những vấn đề hàng đầu cần lưu ý chính là bảo quản lưới.

tiêu chuẩn kỹ thuật lưới địa cốt sợi thủy tinh
Lưới địa cốt sợi thủy tinh

Theo quy chuẩn, lưới địa cốt sợi thủy tinh sẽ được đóng gói theo dạng cuộn với một lớp màng ni lông bọc bên ngoài để bảo vệ lưới. Chất lượng của lưới sẽ không đảm bảo nếu bị phơi dưới ánh nắng trực tiếp. Vì thế:

 • Không được bóc lớp màng ni lông bảo vệ bên ngoài, bao gồm cả khi vận chuyển và lưu kho. Chỉ được bóc ra trước khi sử dụng.
 • Không được gấp lưới.
 • Bảo quản lưới ở nhiệt độ bình thường và có mái hiên tránh mưa và tia cực tím.
 • Nền của kho chứa lưới sợi thủy tinh phải bằng phẳng, khô ráo, sạch sẽ. Khi bảo quản có thể chồng 3 cuộn trên đỉnh của đáy. Về mùa nóng nên rải các cuộn song song với nhau để chúng không bị biến dạng.

Chuẩn bị nền đường cần thi công

Xử lý mặt bằng trước khi thi công bao gồm các công việc cụ thể như:

 • Lấp đầy các ổ gà, xử lý các vết nứt nếu cần thiết, cũng như xử lý những hư hỏng để tạo độ phẳng tương đối.
 • Quét dọn nền đường, dọn sạch tất cả các loại rác cũng như các cành cây, các chất không thấm hút nhũ tương.

Giai đoạn 2: Thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh

Tiến trình thi công rải lưới cốt sợi thủy tinh và tưới nhủ tương cần tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật cũng như các định mức theo thiết kế.

Lưới sợi thủy tinh phải được trải trên bề mặt bằng phẳng và không có vết gấp. Khi bắt đầu trải phải cố định đầu cuộn lưới với bề mặt lớp dưới theo chỉ dẫn của Nhà sản xuất, dưới sự giám sát chặt chẽ và hướng dẫn của đại diện kỹ thuật của nhà sản xuất và sự chấp thuận của tư vấn giám sát.

Thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh
Thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh

Thi công trải lưới

Có thể trải các cuộn lưới sợi thủy tinh bằng thủ công hoặc bằng máy.

Đầu tiên đặt cuộn lưới trên trục đường. Chú ý trải lưới sợi thủy tinh đúng ngay từ những mét đầu tiên để tránh cong, oằn lưới khi điều chỉnh vì nó có thể tạo ra nếp gấp trên lưới.

Tiến hành kéo trải cuộn lưới ra. Trước khi trải tiếp cuộn tiếp theo, tưới nhũ tương tạo độ kết dính lên đoạn nối giữa hai tấm lưới 20cm. Phải đảm bảo đoạn nối giữa hai cuộn chồng lên nhau theo chiều dài từ 10 đến 30cm. Không được nhỏ hơn 10cm.

Khi tiếp tục trải lưới sợi thủy tinh theo chiều ngang của con đường thì sẽ xuất hiện những đoạn nối có 3 hoặc 4 lớp lưới chồng lên nhau. Tại các điểm này, chúng ta phải cắt bớt sao cho chỉ tồn tại nhiều nhất là 2 lớp chồng lên nhau. Nếu các lớp chồng lên nhau nhiều hơn 2 thì sẽ không thể đảm bảo sự kết dính tốt nhất với các lớp bê tông asphalt.

Đoạn kết nối theo chiều ngang phải đảm bảo lớn hơn 20cm, theo chiều thi công của con đường, do đó phải xếp tấm lưới thứ nhất chồng lên tấm lưới thứ hai sao cho các phương tiện máy móc trong quá trình thi công không làm lật mép lưới lên. Sau đó tiếp tục tưới một lớp nhũ tương lên những đoạn nối này.

Bất kỳ lớp nối chồng theo phương ngang hoặc phương dọc đều phải được cố định để không bị xê dịch trong lúc thi công.

Đối với đoạn cong hẹp nên gấp nhiều nếp nhỏ trong lưới, cắt và cán phẳng. Với đoạn đường quá cong như vòng xuyến thì việc trải lưới cần phải được thực hiện bởi thợ với tay nghề cao, thực hiện cẩn thận để đảm bảo lưới phải phẳng.

Khi trải lưới sợi thủy tinh hết chiều dài thiết kế thì dùng máy cắt hoặc dao chuyên dụng cắt lưới.

Thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh
Trải lưới theo đúng các tiêu chuẩn về kỹ thuật

Thi công lớp bê tông asphalt

Sau khi rải xong lưới sợi thủy tinh tiến hành thảm bê tông nhựa theo thiết kế. Bê tông asphalt phải che phủ hoàn toàn lưới sợi thủy tinh.

Trước khi thảm bê tông không được cho phép phương tiện di chuyển trên lớp lưới. Chỉ trong trường hợp khẩn cấp xe máy mới được đi trên khu vực đã được lắp đặt lưới sợi thủy tinh, nếu quá trình xe máy đi mà có hiện tượng gợn sóng và xê dịch chuyển lớp lưới sợi thủy tinh thì phải dừng ngay thi công và điều chỉnh căng lại hoặc điều chỉnh thi công lại lớp dưới. Tuyệt đối không để lượn sóng xê dịch trong quá trình thi công bê tông nhựa dẫn đến lớp lưới sẽ mất tác dụng gia cường.

Sau cùng, tiến hành các bước tiếp theo dựa trên bản vẽ thiết kế thi công như lu đầm nén nền đường mới.

Giai đoạn 3: Kiểm tra và nghiệm thu

Đơn vị thi công phải kiểm tra kỹ thuật trong suốt quá trình thi công, tiến hành nghiệm thu từng phần và toàn phần theo tiêu chuẩn.

Lưu ý trong thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh

Lưu ý về kỹ thuật thi công

 • Tránh đoạn lưới chồng lên nhau quá rộng khi trải lưới.
 • Nên giữ cố định các mép lưới sợi thủy tinh, tránh bị gấp mép. Nếu có các vết gấp cần phải cắt bỏ và nối tiếp bằng tấm lưới khác theo yêu cầu kỹ thuật.
 • Sử dụng loại nhũ tương phù hợp theo từng thời tiết. Nếu nhũ tương khô nhanh thì sự di chuyển trên lớp lưới sợi thủy tinh càng dễ dàng.
 • Tránh sự di chuyển không cần thiết trên lưới sợi thủy tinh. Không được dừng đỗ hoặc phanh gấp các phương tiện trên lưới sợi thủy tinh.
 • Để đi lại dễ dàng trên lưới sợi thủy tinh dưới thời tiết nóng, có thể trải một ít đá dăm hoặc làm ướt bánh xe của các phương tiện di chuyển trên mặt lưới sợi thủy tinh trong quá trình thi công.
  Thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh
  Lưu ý khi thi công lưới đại cốt sợi thủy tinh

Lưu ý về an toàn thi công

Phải mang kính và găng tay bảo vệ trong khi thi công, đặt biệt là khâu cắt lưới, phải thận trọng các thao tác không để nhũ tương bắn vào người. Chuẩn bị kéo và dao để cắt lưới sợi, cũng như chổi để hỗ trợ việc tưới nhũ tương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *