Kè rọ đá trong xây dựng đường giao thông và kiểm soát lũ

Kè rọ đá là một giải pháp đóng vai trò quan trọng trong xây dựng đường giao thông, công trình kiểm soát lũ, kè kênh mương, chống xói mòn và các công trình thủy lợi. Với nhiều ưu điểm về chi phí, khía cạnh sinh thái, thân thiện với môi trường, bền và ít tốn thời gian trong quá trình xây dựng.

Rọ đá được sử dụng trong kè rọ đá công trình giao thông và kiểm soát lũ là loại rọ đá được làm bằng dây thép với mắt lưới lục giác, được lấp đầy đá cuội hoặc đá dăm, sau đó xếp chồng lên nhau để tạo thành một bức tường kè bên sông, sườn núi để chống xói mòn, chống trượt. Đây là một cấu trúc dễ thấm, linh hoạt và được kết nối thành một khối lớn, vững chắc.

Trước khi tiến hành kè rọ đá, các thiết kế cần được cân nhắc kỹ lưỡng nhiều yếu tố, bao gồm: độ ổn định của nền móng, khả năng chịu ứng suất cắt của kết cấu và sườn của kết cấu.

kè rọ đá
Kè rọ đá trong thi công công trình giao thông và chống lũ

Kè rọ đá trong xây dựng đường giao thông

Sử dụng giải pháp kè rọ đá trong xây dựng đường giao thông với mục đích chính là tránh sạt lở đất, kiểm soát trượt đất.

Trong xây dựng đường, đặc biệt là đường cao tốc bắt ngang qua những ngọn núi, có một bên là vách núi, một bên là thung lũng sâu hẹp, một trong những vấn đề kết cấu hàng đầu cần xử lý chính là kiểm soát sự cố dốc khi mưa lớn. Tạo ra một bức tường chắn sẽ là một giải pháp được ưu tiên hàng đầu trong trường hợp này, và một trong những loại tường chắn hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay phải kể đến tường chắn rọ đá.

kè rọ đá
Tường rọ đá trong công trình thi công đường

Tường rọ đá có tính thẩm thấu cao và linh hoạt, có thể kiểm soát áp lực nước rất mạnh và có thể chống lại sự lún lệch và chuyển động ngang. Chi phí thấp do sử dụng những vật liệu lấp đầy sẵn có tại địa phương. Đồng thời giá trị thẩm mỹ của những bức tường này cũng được đánh giá cao.

Kè rọ đá được sử dụng trong các công trình xây dựng đường xe lửa đi qua các khu đường núi ngoài khả năng gia cố địa chất, còn có khả năng giảm tiếng ồn, và chống rung hiệu quả.

kè rọ đá
Kè rọ đá trong thi công đường sắt

Kè rọ đá trong kiểm soát xói mòn, chống lũ lụt

Đóng vai trò là một kết cấu chắn, rọ đá được sử dụng để kè phần đất ven sông, kè kênh nhằm chống xói mòn cũng nhưng kiểm soát tốc lực của dòng chảy, tránh làm ảnh hưởng đến công trình xây dựng ven sông.

Tường chắn bằng bằng rọ đá dây thép với mắt lưới lục giác có độ bền kéo cao, khả năng chịu lực tốt, khi được kè theo dạng các bậc thang khác nhau, có tác dụng hạ nước và bồi lắng sau một thời gian, chống lũ lụt hiệu quả.

kè rọ đá
Kè rọ đá chống xói mòn

Tường rọ đá trong mố cầu và cống, trụ cầu vượt trên cao

Ứng dụng tường rọ đá trong thi công mố cầu và cống, trụ cầu vượt trên cao.

Rọ đá được sử dụng trong việc bảo vệ chống xói cho các trụ cầu và bảo vệ cấu trúc của trụ cầu khi thủy triều lên cũng như tạo điều kiện cho sự phát triển môi trường nước tự nhiên của dòng sông. Rọ đá chứa đầy đá, và được sử dụng như một giải pháp lâu dài để bảo vệ nền móng của kết cấu và cả hệ cáp ngầm.

Đảm bảo chất lượng công trình khi kè rọ đá

Kè rọ đá trong các công trình xây dựng đường giao thông và kè chống lũ cần tuân thủ theo các thông số tiêu chuẩn để đảm bảo sự ổn định của kết cấu và các điều kiện tác động môi trường, cũng như những biến đổi của khí hậu. Để đảm bảo chất lượng cho công trình, khi kè rọ đá cần lưu ý những điều sau:

  • Tường rọ đá phải được thiết kế với các thông số tiêu chuẩn vì thường xảy ra lật hoặc lún ở bậc trên cùng.
  • Việc khảo sát địa kỹ thuật phải được thực hiện đúng cách trước khi thiết kế đối với đất rời và đất dốc.
  • Độ xoắn của các mắt lưới phải được kiểm tra đúng cách để đảm bảo khả năng chịu lực của rọ.

Một lưu ý khác, những viên đá có bề mặt nên được đặt ở mặt trước của rọ đá sẽ giúp công trình trông thẩm mỹ hơn.

Mục tiêu chính của tường rọ đá là kiểm soát trượt đất bên đường, xói lở bờ sông khi có lũ, dòng sông có lưu tốc lớn và ngăn không cho các khu vực bị sạt lở. Và chất lượng của công trình sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi chất lượng của rọ đá. Vì thế việc tìm kiếm một đối tác có chuyên môn cao trong sản xuất là điều rất quan trọng.

kè rọ đá
Nhà xưởng sản xuất rọ đá Phú Thành Phát

Phú Thành Phát – Đơn vị chuyên sản xuất các loại rọ đá mắt lưới lục giác mạ kẽm và rọ đá bọc nhựa PVC. Sở hữu nhà xưởng hiện đại và máy móc công nghệ cao, chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ tư vấn cho bạn về các giải pháp thi công cũng như những vấn đề liên quan đến chi phí gia công rọ đá. Hãy tìm hiểu nhiều hơn về chúng tôi tại đây.

>>> Nếu bạn quan tâm đến đơn giá rọ đá >>> Xem ngay>>> Bảng báo giá rọ đá thảm đá Phú Thành Phát 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *