Ống địa kỹ thuật Geotube – Thi công ống địa trong công trình biển

Ống địa kỹ thuật Geotube là một công nghệ bảo vệ bờ và lấn biển. Là một giải pháp đê mềm mang lại hiệu quả cao. Được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng về bờ biển hiện nay.

Đê chắn sóng mềm bằng ống địa kỹ thuật geotube có tên thương mại là Geotube hoặc Max – Tube. Khi thi công ống này người ta bơm dung dịch cát lẫn nước vào ống để làm đầy ống bằng cát và ống phình ta ra thành hình ô-val nằm dài trên mặt đất. Nước sẽ thoát ra ngoài qua vải địa kỹ thuật và dần để lại một con đê mềm bằng cát trong vỏ ống bằng vải ĐKT nói trên.

ống địa kỹ thuật geotube
Ống địa kỹ thuật GEOTUBE

Bằng cách này, khi hoàn thành ống này sẽ tạo thành một con đê mềm với mục địch chống xói lở bờ sông hay bờ biển, giảm áp lực sóng, nuôi tạo bãi … tuỳ vào cách đặt ống.

Công trình đê mềm bằng ống địa kỹ thuật geotube đã được Hiệp hội kỹ thuật quân đội Mỹ (USACE) áp dụng đầu tiên vào năm 1962 và đã trở thành một công nghệ được ứng dụng rộng rãi trên 50 quốc gia để xây dựng và bảo vệ các công trình bờ biển, bờ sông một cách nhanh chóng và tồn tại lâu dài, với chi phí hợp lý. Đặc biệt là dùng làm đê mềm cho các công trình biển.

Ống địa kỹ thuật Geotube là gì?

Ống địa kỹ thuật geotube được sản xuất bằng vải dệt Polypropylen (PP) cường độ cao, được may tại nhà máy thành các ống có kích thước theo yêu cầu của từng dự án, sau đó bơm cát, hoặc các vật liệu tại hiện trường vào trong ống tạo thành các con đê mềm có chiều cao sau khi bơm đến 3-4m.

Tính ứng dụng cao

Vật liệu vải địa kỹ thuật sử dụng làm các con đê mềm này được chế tạo đặc biệt để đảm bảo độ bền cao để kháng được áp lực khi bơm cát, áp lực của sóng, thuỷ triều, tác động vào đồng thời phải đảm bảo tốc độ thoát nước cao nhưng kích thước lỗ vải phải nhỏ đảm bảo vật liệu trong ống mềm không bị thoát ra ngoài.

ống địa kỹ thuật geotube
Công trình chắn sóng bờ biển

Sử dụng ống địa kỹ thuật Geotube giúp chống xói lở xâm thực bờ sông, biển, kết lắng trầm tích, bồi đắp tái tạo bờ biển, thân thiện với môi trường xung quanh. Ngoài ra ống địa kỹ thuật Geotube còn được ứng dụng làm các đường dẫn tạm thi công các công trình đê chắn sóng, các công trình lấn biển.

Sức chứa của ống địa lớn

Ống địa kỹ thuật Geotube được chế tạo bằng vải địa kỹ thuật dệt cường độ cao và là một sự lựa chọn hiệu quả về giá cả đối với các ứng dụng thoát nước, nạo vét và bảo vệ bờ. Vải địa kỹ thuật cường độ cao cho phép ống địa kỹ thuật Geotube có thể được chế tạo đủ lớn để chứa hơn 900m3 vật liệu bên trong.

ống địa kỹ thuật geotube
Ống địa với sức chứa lớn

Kích thước phổ biến của ống địa kỹ thuật dao động về đường kính từ 2.3 m đến 27.4 m và chiều dài từ 30 m đến 60 m. Các kích thước khác cũng có thể có nếu được yêu cầu chế tạo riêng.

Ống địa kỹ thuật geotube được sử dụng ở đâu?

Với những ứng dụng thoát nước, ống địa kỹ thuật Geotube được dồn đầy bằng bùn với một hàm lượng nước cao để dễ dàng cho việc bơm. Nước thừa sau đó sẽ được lọc qua các tường băng ống đất và các hạt rắn được giữa lại trong ống. Điều này sẽ làm giảm khối lượng của các vật liệu lỏng giá cao cần loại bỏ.

Công trình bờ biển, chắn sóng

Ống địa kỹ thuật Geotube được sử dụng trong các ứng dựng thuỷ lực có thể chống lại việc xói lở đường bờ và trong một vài trường hợp cũng có thể khôi phục các đường bờ bị mất.

Ống địa kỹ thuật Geotube cũng có thể được sử dụng để tái tạo lại toàn bộ các hoàn đảo mà đang bị mất dần do tác dụng của sóng từ việc gia tăng đi lại của tàu thuyền.

Trong các ứng dụng đường bờ, các ống địa kỹ thuật Geotube được lắp đặt phổ biến với một lớp màng chắn xói lở mà liên kết ống lơn với một ống neo nhỏ. Sau khi được bơm đầy, các ống ĐKT Geotube có thể sau đó được phủ cát hoặc đá trên xác lớp áo.

ống địa kỹ thuật geotube
Hình ảnh thi công ống địa

Các ứng dụng dưới nước hoặc ngoài khơi, các ống ĐKT Geotube có thể được đặt bên trong các khung thép định hình. Nằm thấp hơn so với đáy biển hoặc đáy hồ và sau đó được bơm đầy.

Công trình nạo vét

Trong những ứng dụng nạo vét, ví dụ như những đường hạ thủy tàu, việc sử dụng loại vật liệu như ống địa kỹ thuật Geotube để cung cấp một chỗ chứa đựng các vật liệu nạo vét để ngăn chúng quay trở lại khu vực được nạo vét. Điều này làm giảm giá thành nạo vét hàng năm cho cùng một diện tích. Các ống ĐKT Geotube thường được bơm đầy bằng bùn cát lấy từ diện tích nạo vét.

Công nghệ Geotube được minh chứng là phương pháp hiệu quả giúp kiềm chế năng lượng của song biển. Các ống Geotube và túi cát được may từ vải địa kỹ thuật đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng trên biển với chi phí thấp.

Công nghệ đê mềm Geotube

Hơn 40 năm qua, công nghệ đê mềm Geotube đã được ứng dụng tại hàng trăm công trình bảo vệ đường bờ biển, tái tạo lại những bãi biển bị xâm thực cũng như tạo ra những vùng đất mới giữa đại dương.

Chống chọi và kiềm chế sức mạnh của sóng dữ luôn là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Với hơn 40 năm ứng dụng, ống ĐKT Geotube đã được phát triển thành một công nghệ giúp ngăn chặn thiệt hại do bão gây ra, bảo vệ môi trường ven biển, xây dựng các công trình mới, thậm chí còn tạo nên những hòn đảo nhân tạo ở giữa đại dương.

ống địa kỹ thuật geotube
Giải pháp đê mềm

Bên cạnh ưu điểm đem lại lợi ích kinh tế khi khôi phục, bảo vệ biển, Ống đê mềm Geotube còn rất thân thiện môi trường, góp phần bảo vệ mỹ quan biển.

Tóm tắt

Nhìn chung, các ứng dụng phổ biến của Ống địa kỹ thuật Geotube bao gồm:

  • Đê bao bảo vệ bờ
  • Đê phá sóng ngoài khơi
  • Đê chống cát trôi (Mỏ hàn và cầu tàu)
  • Hình thành các đảo nhân tạo.

Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về ống địa kỹ thuật geotube.

One thought on “Ống địa kỹ thuật Geotube – Thi công ống địa trong công trình biển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *