Rọ đá Neo là gì? Chức năng & ứng dụng trong chỉnh trị

Rọ đá neo là một loại rọ đá được ứng dụng trong nhiều công trình xây dựng tại các khu vực có địa hình phức tạp, có sóng ngầm hoặc dễ bị sạt lở. Với khả năng chống sụt lún, xói mòn, lở đất hiệu quả. Giải pháp kè rọ đá neo đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Đặc biệt như các công trình chỉnh trị dòng chảy, bảo vệ bờ sông bờ biển ở đồng bằng sông Cửu Long, vùng Đông Nam Bộ và duyên hải miền Trung.

Rọ đá Neo là gì?

Khái niệm

Rọ đá neo là một trong những loại rọ đá chuyên dụng, được sử dụng trong những công trình xây dựng đặc biệt. Về hình thức, rọ đá neo trông khá giống với rọ đá thông thường, cũng là một chiếc giỏ đựng đầy đá, chỉ khác là rọ đá neo sẽ có thêm 1 tấm lưới thép được định hình cố định vào chiếc rọ.
Thiết kế này giúp giữ cho cấu trúc công trình không bị sụp đổ. Sức mạnh của loại rọ đá này nằm ở tấm lưới thép neo, độ dài tấm lưới neo càng lớn thì dung tích của rọ càng lớn và ngược lại. Thông thường ở tấm neo, các kỹ sư chèn lót một lớp vải địa kỹ thuật ở bên dưới để tiêu thoát nước, giữ đất hoặc cát không xói mòn chân công trình.

Các khối đá trong rọ đá neo thường chịu lực rất lớn dưới tác động của năng lượng dòng chảy của nước hoặc đất, do đó Rọ đá Neo thường được để ở phía lớp trên cùng.

rọ đá neo
Kết cấu rọ đá neo

Sản xuất rọ đá Neo

Rọ đá neo thường có khối lập phương hoặc hình thang, hoặc các hình dạng khác nhau tùy theo kết cấu công trình. Vì thế, rọ đá neo thường không có sẵn, phải thông qua quá trình thiết kế và tiến hành thi công theo yêu cầu.
Khi sản xuất, nắp của rọ và tấm lưới neo là một thể liền nhau, chỉ có vách ngăn ở giữa, hai bên được cắt rời và sẽ được lắp ghép trong quá trình thi công.
Nếu so với rọ đá thông thường, rọ đá neo sẽ đòi hỏi kỹ thuật gia công phức tạp hơn, chất lượng của lưới thép sẽ quyết định đến chất lượng của rọ đá. Bởi sự liên kết giữa các mắt lưới một khi bị phá hủy, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ công trình. Vì thế, quy trình sản xuất rọ đá neo cần được kiểm duyệt kỹ càng từ khâu chọn nguyên liệu thép đến xuyên suốt quá trình sản xuất.
Rọ đá neo cũng có các quy cách như rọ đá như (2x1x0.5)m, (2x1x1)m… và mắc lưới 6cmx8cm, 8cmx10cm và 10cmx12cm. Đồng thời, loại rọ này cũng phân loại thành rọ đá neo bọc nhựa và rọ đá neo mạ kẽm. Sản xuất rọ đá neo khá hao tốn nguyên liệu đầu vào, tạo ra nhiều phế phẩm thép hơn, đồng thời tốn thời gian và nhân công hơn, nên giá thành của rọ đá neo cũng thường cao hơn.
rọ đá neo
Rọ đá neo thường được thiết kế theo yêu cầu riêng của từng dự án

Chức năng và ứng dụng của rọ đá Neo trong xây dựng

Chức năng

Thực chất thì chức năng của rọ đá neo và rọ đá thường cũng không có nhiều khác biệt. Chúng chỉ khác biệt nhiều về điều kiện sử dụng và đặc thù công trình. Nên rọ đá neo cũng sẽ có 4 chức năng cơ bản của một rọ đá, gồm:

  • Bảo vệ
  • Chịu lực
  • Chống xói
  • Thoát nước

Ứng dụng

Dù sở hữu những ứng dụng như rọ đá thông thường nhưng vì tính hiệu quả trong chi phí và thi công, rọ đá neo không thực sự phổ biến bằng các loại rọ đá khác trong các công trình gia cố, bảo vệ kết cấu công trình. Nhưng trong những dự án có địa hình quá phức tạp và đòi hỏi một giải pháp hiệu quả hơn, rọ đá neo thường được ưu tiên sử dụng. Đặc biệt là trong hai ứng dụng dưới đây.

Ứng dụng trong các kết cấu chỉnh trị 

Rọ đá neo được ứng dụng trong các kết cấu chỉnh trị như đê chắn sóng, đá đổ, bảo vệ, hộ chân khay, chân đê… nhờ kết cấu đặc biệt và liền khối. Rất hiệu quả trong việc chống xói, phá hoại hoặc chiều sâu xói không xác định. Tương thích tốt với đường bao của đất (cho phép lún lệch mà không phá hoại kết cấu) duy trì sự bảo vệ. Kết cấu của rọ cho phép thấm và lọc nước ngầm hiệu quả. Đồng thời, đây còn là vật liệu bề bỉ, với tuổi thọ có thể lên đến 120 năm. Phù hợp cho công trình cần sự kiên cố và khó có thể sửa chữa, cải tạo ra các năm.

Rọ đá neo chủ yếu được ứng dụng để chống lại sự sạt lở tại các bờ sông và khu vực sông có dòng chảy mạnh, để bảo vệ chúng khỏi xói mòn. Khi nước sông tiếp tục mài vào các sườn sông, những sườn dốc bên sông từ từ trở nên yếu hơn và có thể sạt lở bất cứ lúc nào. Việc sử dụng rọ đá neo sẽ giúp gia cố tốt hơn cho bờ sông.

rọ đá neo
Rọ đá neo thường được ứng dụng trong các công trình chỉnh trị

Gia cố đất và làm tường chắn gia cố mái dốc

Rọ đá neo được làm từ lưới thép xoắn kép, được phân chia đồng đều thành các ô lục giác, được liên kết với các khối tương tự và được lấp đầy bằng đá (10-20 cm) để tạo thành cấu trúc tường chắn nguyên khối, có tính thấm, kết cấu mềm, lớp bảo vệ kênh và đập để chống xói.
Giải pháp rọ đá neo sử dụng đá hộc là kết cấu gia cố có tính linh hoạt cao, thích nghi dễ dàng với sự dịch chuyển của đất nền, phù hợp với các công trình tường chắn trong khu vực sông, biển.

Mua rọ đá Neo ở đâu?

Sở hữu một nhà máy công suất lớn cùng máy móc hiện đại, Phú Thành Phát là đơn vị sản xuất và thi công rọ đá neo chuyên nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh. Bạn có thể liên hệ với đội ngũ kỹ sư của chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn về thiết kế và các biện pháp thi công rọ đá neo.
Vì rọ đá neo cần được thiết kế theo công trình, nên nếu bạn đang có nhu cầu mua rọ đá neo, hãy đặt hàng trước với chúng tôi theo số điện thoại 0983.806.813.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *