Rọ đá trang trí – Ý tưởng thiết kế cảnh quan và nội thất

Rọ đá trang trí đang ngày trở nên phổ biến hơn trong nghệ thuật trang trí cảnh quan và nội thất. Không chỉ xuất hiện dưới dạng các hình khối quen thuộc, rọ đá ứng dụng trong trang trí có sự đa dạng hơn về hình dạng cũng như kích thước.

Mang đến những cảm xúc mới mẻ cho các không gian nội thất lẫn ngoài trời, rọ đá trang trí hướng đến sự gần gũi và tự nhiên, khiến thiết kế của công trình trở nên đặc biệt và thu hút hơn.

rọ đá trang trí
Ứng dụng rọ đá trong trang trí cảnh quan

Rọ đá trang trí

Rọ đá trang trí là một chiếc rọ đựng đầy đá, được sử dụng linh hoạt trong thi công sân vườn, cảnh quan đô thị, cảnh quan khu dân cư, sảnh đón các khu resort, nghỉ dưỡng, các công trình ngoài trời và cả các thiết kế nội thất.

Giá trị thẩm mỹ của công trình sử dụng rọ đá trang trí chủ yếu xuất phát từ loại đá được đặt trong rọ. Bạn có thể sử dụng những loại đá tự nhiên, đá sỏi hay loại đá cuội để có thiết kế đẹp mắt hơn, hoặc kết hợp với những vật liệu khác để tạo nên một kiến trúc mang nhiều màu sắc hơn.

Quy cách của rọ đá trang trí khá đa dạng, tùy theo mục đích sử dụng cũng như kích thước của nguồn nguyên liệu đá mà bạn sử dụng.

Sự khác biệt của rọ đá và rọ đá trang trí

Nếu bạn là người có tìm hiểu về xây dựng, đặc biệt là xây dựng hạ tầng, bạn sẽ quen thuộc với các thiết kế rọ đá phục vụ cho gia cố công trình, làm tường chắn, chóng xói mòn, chỉnh trị… Nhưng hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá về một ứng dụng khác của rọ đá, chính là trang trí cảnh quan.

Vì mục đích sử dụng của rọ đá trang trí là hoàn toàn khác, nên có thể bạn sẽ thấy một thiết kế rất khác về các mắt lưới, rọ đá trang trí thường ít sử dụng những mắt lưới lục giác mà thay vào đó là mắt lưới vuông hoặc chữ nhật. Và tức nhiên là đá được sử dụng trong rọ cũng cần được chọn lọc và mang giá trị thẩm mỹ cao hơn.

Mặc khác, nếu bạn có ý định sử dụng rọ đá với mục đích là kiểm soát xói mòn và quản lý độ dốc cho các bất động sản ngay cạnh sông hoặc trên đồi thì hãy ưu tiên loại rọ đá có mắt lưới lục giác, bởi kết cấu này sẽ giúp rọ đá đảm bảo tốt các đặc tính kỹ thuật vốn có của nó.

rọ đá trang trí
Rọ đá trang trí đồng thời có thể kiểm soát xói mòn

Tại sao người ta lại sử dụng rọ đá để trang trí cảnh quan?

Lý do đầu tiên hẳn là vì giá trị thẩm mỹ của rọ đá trang trí, cảm hứng được lấy từ những bức tường rọ đá trên những cung đường ven núi hoặc ven biển. Nét đẹp của những viên đá được xếp ngẫu nhiên trong chiếc rọ để tạo nên những bức tường, bồn hoa, thác nước… hòa vào không gian tự nhiên của sân vườn và làm nên sự độc đáo cho các công trình kiến trúc ngoài trời.

Lý do thứ hai có thể nhắc đến là vì phong thủy trong bài trí không gian, chủ yếu liên quan đến các quan điểm về cân bằng phong thủy của nhiều người Châu Á.

Thiết kế rọ đá trang trí cảnh quan và nội thất

Rọ đá trang trí cảnh quan

Thiết kế sân vườn thêm phần ấn tượng với một bức tường rọ đá. Đó thực sự là một ý tưởng làm hàng rào đẹp mắt hơn những gì bạn nghĩ, nếu bạn đầu tư hơn vào đá trang trí hoặc có sự kết hợp hoàn hảo của các vật liệu khác. Loại hàng rào này ngoài mang ý nghĩa phân cách và bảo vệ ngôi nhà, nó còn giúp giảm tiếng ồn hiệu quả, đồng thời giúp tránh gió trong điều kiện xây dựng ở những khu vực lớn, trống trải.

rọ đá trang trí
Hàng rào rọ đá

Một ý tưởng linh hoạt cho rọ đá trang trí có thể kể đến những chiếc bồn hoa với hình dáng mà bạn yêu thích. Không chỉ là hình vuông hay hình chữ nhật, bạn có thể đặt làm những chiếc rọ tròn để tạo nên một chiếc chậu hoa đẹp.

rọ đá trang trí
Những kiểu chậu hoa bằng rọ đá

Với chiếc rọ đá tròn biến tấu, ở những đất nước có khí hậu lạnh, bạn có thể bắt gặp ý tưởng thiết kế rọ đá thành chiếc lò sưởi ấm áp. Hay thậm chí là đó có thể là một chiếc lò nướng ngoài trời cho những bữa tiệc tại gia.

Rọ đá trang trí dưới hình thác nước sẽ là một trong những ý tưởng trang trí cảnh quan được đánh giá cao nhất hiện nay. Bạn có thể nhìn thấy điều đó với mẫu thiết kế dưới đây.

rọ đá trang trí
Rọ đá ứng dụng làm thác nước cảnh quan

Ý tưởng tiếp theo phải kể đến là những chiếc ghế đẹp mắt, với thiết kế chân ghế là rọ đá, kết hợp mặt ghế là gỗ hoặc gạch lát, đã giúp các chiếc ghế đặt ngoài trời và những nơi công cộng trở nên đẹp mắt hơn, tự nhiên hơn trong không gian xanh, sạch, đẹp của đô thị hay khu vườn. Đồng thời, các yếu tố về chi phí và độ bền của thiết kế cũng được tối ưu hiệu quả hơn.

rọ đá trang trí
Ghế rọ đá và ứng dụng trong thiết kế sân vườn

Rọ đá trang trí nội thất

Ngoài các ứng dụng ngoài trời, rọ đá còn được ứng dụng trong các ý tưởng thiết kế nội thất. Nhưng lại không quá phổ biến, chủ yếu dùng trong trang trí khu vực tiểu cảnh, thường dưới dạng thác nước, hoặc làm các chậu hoa.

Vì rọ đá khá nặng và khi gặp tình trạng ẩm, đá có thể bị đóng rêu. Nên khi trang trí trong nhà bạn cần lưu ý về vấn đề ẩm thấp, và hãy cận thận vì nó có thể gây nguy hiểm trong tình huống thi công tường rọ đá nhưng không liên kết chặt các rọ với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *