Thảm địa bê tông (Geo Concrete Mattress) – Ứng dụng gia cố, kè bờ

Thảm địa bê tông tên tiếng anh là Geo Concrete Mattress, còn được gọi là tấm bê tông bọc vải địa kỹ thuật, nệm bê tông địa kỹ thuật hay thảm bê tông túi khuôn, thảm vữa xi măng. Là thảm vải địa kỹ thuật hai lớp cường độ cao Polypropylen (PP) hoặc polyester (PET), được làm đầy bằng cách phun vữa xi măng vào trong.

Thảm địa bê tông là giải pháp tối ưu cho việc kiểm soát xói mòn bờ biển, xây dựng kênh, mương, đập thủy lợi, hồ cảnh quan, gia cố mái dốc, cải tạo cảng, bảo vệ đê, chân kè,…

thảm địa bê tông
Thi công thảm địa bê tông.

Nguyên lý cấu tạo thảm địa bê tông – Geo Concrete Mattress

Thảm địa bê tông được tạo nên bằng cách nhồi bê tông vào bên trong khuôn vải đã được tạo hình trước. Khi bê tông hoặc vữa xây khô sẽ tạo nên một tấm thảm bê tông với kết cấu chắc chắn. Đảm bảo yêu cầu gia cố và kè bờ cho các công trình xây dựng có độ dốc lớn và địa hình xây dựng phức tạp.

Khuôn vải được sử dụng trong phương pháp thi công này là vải địa kỹ thuật có cường độ chịu kéo cao, lực xé rách cao. Chủng loại và thông số của vải địa được lựa chọn dựa trên yêu cầu về kỹ thuật của công trình. Loại vải sử dụng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng giảm tác dụng xói mòn của dòng nước, thủy lực, giữ đất đá lại bờ kè, cũng như sự tăng cường thoát nước cho bờ kè.

thảm địa bê tông
Vải địa sau khi nhồi bê tông.

Bê tông/ vữa xây được dùng làm vật liệu làm đầy phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, mác cao, để khi kết hợp với khuôn vải sẽ tạo thành một kết cấu vững chắc và mang lại độ ổn định tốt hơn cho mái dốc, kè sông, kè biển.

Chủng loại thảm địa bê tông (Nệm bê tông bọc vải địa)

Thảm địa thường có độ dày từ 5cm  ~ 50cm, được thiết kế phù hợp với địa hình và mục đích xây dựng. Trong xây dựng hiện nay, thảm địa được chia làm 2 loại chính dựa trên tính năng thấm nước của vải địa bọc bên ngoài.

Thảm địa bê tông có chức năng thoát nước: Được sử dụng trong công trình bảo vệ mái dốc cho đập. Bảo vệ mái dốc cho kè sông. Bảo vệ mái dốc cho đường giao thông. Kênh lót 3 mặt. Bảo vệ chống xói cho trụ cầu.

Thảm địa bê tông không có lỗ thoát nước: Được sử dụng trong công trình xây dựng kênh nước nông nghiệp, kênh ao, hồ chứa, hồ điều tiết. Cải tạo cảng, bến cảng, bảo vệ đê, bảo vệ chân kè.

thảm địa bê tông
Độ thoát nước của thảm sẽ tùy thuộc vào loại vải địa sử dụng.

Ứng dụng thảm địa bê tông

Với lợi thế về đường bờ biển dài và hệ thống sông ngòi dày đặc, Việt Nam có nhiều lợi thế về phát triển vận tải đường thủy. Tuy nhiên yêu cầu kỹ thuật trong xây dựng các công trình này rất phức tạp, đặc biệt là phần kết cấu mái dốc.

Không chỉ tại Việt Nam mà các nước phát triển khác cũng vô cùng quan tâm đến việc nghiên cứu, áp dụng các giải pháp bảo vệ bờ hiệu quả dưới tác động của các loại tải trọng như tải trọng sóng, dòng chảy… Hiện nay có nhiều phương pháp xây dựng và củng cố địa hình như đá đổ, đá lát, đá xây, các khối bê tông dị hình (tetrapods, dolosse…), thảm thực vật, tấm nhựa tổng hợp phủ bảo vệ,… Trong đó, thảm địa bê tông là giải pháp được ứng dụng rộng rãi nhất tại các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… và đạt được hiệu quả xây dựng tốt. Vì thế phương pháp này ngày càng phổ biến hơn tại Việt Nam. Cùng xem những ứng dụng cơ bản và ưu điểm của loại vật liệu mới này nhé.

Ứng dụng

 • Gia cố mái dốc và mái kênh, sông
 • Kè đê và cầu cảng
 • Gia cố và kè bờ biển.
  thảm địa bê tông
  Ứng dụng trong thi công công trình thủy lợi.

Ưu điểm

 • Bao phủ diện tích rộng cùng một lúc. Bề mặt dập nổi của tấm thảm bê tông được thiết kế mang lại nhiều lợi ích cho sự ổn định chung của bờ kè, chúng làm phân tán lực tác dụng của sóng lên toàn bộ kè, làm giảm tác động của dòng chảy, giảm vận tốc dòng, tạo gia tốc cao ở mặt tiếp xúc với nước, làm lắng đọng các dạng hạt ở lỗ lọc.
 • Thời gian thi công ngắn, tiết kiệm được chi phí nhân công, đảm bảo yêu cầu tiến độ…
 • Dễ thi công, ngay cả những địa hình đồi núi, ao hồ có bề mặt lồi lõm, cả công trình dưới nước.
 • Thảm bê tông bọc vải địa kỹ thuật có trọng lượng nhẹ, vận chuyển dễ dàng và thi công an toàn.
 • Tuổi thọ công trình cao, nhờ sử dụng loại vải địa cường độ cao, khả năng chịu lực vượt trội, không bị oxi hóa trong môi trường nước biển, nước nhiễm phèn.
 • Tiết kiệm chi phí so với các phương pháp truyền thống.
  thảm địa bê tông
  Thảm vữa bê tông với kết cấu chắc chắn.

Thi công thảm địa bê tông

Khi sử dụng phương pháp gia cố, kè bờ sông, kênh với tấm vải địa được nhồi bê tông thì việc làm phẳng mặt đáy là rất quan trọng. Sai số cho phép là 15m/m2. Tấm vải địa để làm khuôn nhồi sẽ có chiều rộng cỡ 3.75m và dài tới 100mm. Để tiện cho việc thi công thì các tấm vải rời nên được liên kết trước với nhau. Khi tính toán kích cỡ các tấm thảm bê tông cần lưu ý việc bơm đầy bê tông sẽ làm các tấm vải co lại 10% -15% cả theo phương ngang và phương dọc.

Để dễ dàng hình dung hơn về quy trình thi công thảm địa bê tông, bạn có thể xem video thi công tại kênh Youtube Phú Thành Phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *