Tiêu Chuẩn Thiết Kế Rọ Đá

Vai trò quan trọng nhất của rọ đá trong các công trình xây dựng là gia cố, vì thế sự vững chắc của rọ đá sẽ là một phần làm nên sự bền vững cho công trình. Để đạt được điều đó, nhà sản xuất buộc phải tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế rọ đá theo tiêu chuẩn quốc gia.

Để rọ đá có thể chống chọi tốt sự xâm thực của môi trường, đặc biệt là trong các môi trường dễ bị sóng ngầm, xói lở, Phú Thành Phát đã thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu kỹ thuật về vật liệu sản xuất rọ đá, quy trình sản xuất, thiết kế rọ đá.

thiết kế rọ đá
Tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế rọ đá

Để hiểu hơn về các tiêu chuẩn thiết kế rọ đá, mời Quý khách hàng xem tiếp bài viết.

Tiêu chuẩn thiết kế rọ đá

Tiêu chuẩn 1

Rọ thép đựng đá phải thi công bằng lưới thép. Lưới thép phải làm bằng sợi thép mạ kẽm có đường kính tối thiểu 3.0mm (cỡ sợi thép Mỹ N.11). Cường độ kéo của sợi thép phải trong phạm vi từ 415 tới 585 MPa, được xác định theo ASTM A392. Lớp kẽm mạ tối thiểu của sợi thép phải là 0,25kg/m2 bề mặt sợi chưa mạ được xác định theo AASHTO T65/M T65 (ASTM A90/A 90M).

Sợi ở mép, sợi giằng và sợi liên kết phải đáp ứng các yêu cầu có cùng cường độ và lớp mạ quy định trên đây đối với sợi thép dùng làm lưới.

Tiêu chuẩn 2

Lưới thép phải đan thành các mắt luới lục giác có kích thước đồng đều. Kích thước lớn nhất theo chiều dài của mắt lưới không được vượt quá 115mm và diện tích mắt lưới không được vượt quá 5160mm2. Lưới thép phải chế tạo thế nào để không bị xổ mối.

Tiêu chuẩn 3

Các rọ đá phải chế tạo thế nào để các mặt bên, các đầu, nắp và các vách ngăn có thể lắp ráp tại địa điểm thi công thành các rọ chữ nhật có kích thước quy định. Rọ phải chế tạo thành từng đơn nguyên riêng lẻ có nghĩa là đáy, nắp, đầu và cạnh bên phải đan thành một đơn nguyên riêng lẻ, hoặc một mép của các bộ phận này được liên kết với tiết diện đáy của rọ theo một cách mà cường độ và độ mềm dẻo tại điểm liên kết ít nhất cũng bằng bản thân lưới.

thiết kế rọ đá
Các chi tiết của rọ đá sẽ được thiết kế và sản xuất tại xưởng.

Tiêu chuẩn 4

Khi chiều dài rọ đá vượt quá bề rộng nằm ngang của nó, rọ phải chia đều ra bằng các vách ngăn, loại lưới và cỡ như thân rọ, thành từng ô mà chiều dài ô không vượt quá bề rộng nằm ngang. Rọ được cung cấp với các vách ngăn cần thiết được buộc chắc chắn ở vị trí đúng trên đáy sao cho không cần buộc thêm ở chỗ nối này.

Tiêu chuẩn 5

Tất cả các mép chu vi của lưới tạo thành rọ phải kẹp chắc chắn hoặc viền mép để các mối nối buộc tại các mép có cường độ ít nhất như thân lưới.

Tiêu chuẩn 6

Sợi thép viền mép qua tất cả các mép (sợi chu vi) không được có đường kính nhỏ hơn 3,76mm (cỡ sợi thép Mỹ No.9) và phải có cùng cường độ và lớp mạ như lưới thép.

Tiêu chuẩn 7

Sợi buộc và liên kết phải được cung cấp với khối lượng đủ để buộc chắc chắn tất cả các mép của rọ và vách và bố trí 4 sợi liên kết chéo trong mỗi ô có chiều cao bằng bề rộng và ít nhất 2 sợi liên kết chéo trong mỗi ô có chiều cao bằng một nửa bề rộng của rọ. Không cần các sợi liên kết chéo khi chiều cao bằng một phần ba bề rộng rọ. Sợi buộc và sợi liên kết phải có cùng cường độ và lớp mạ như sợi dùng trong lưới, trừ việc chúng có thể nhỏ hơn 2 cỡ (0,68mm).

Tiêu chuẩn 8

Thay vì sợi thép buộc, có thể dùng các vòng uốn cong mạ kẽm 2 cỡ (6,668mm) để liên kết các rọ giáp nhau và giữ các nắp rọ. Khoảng cách giữa các vòng không được vượt quá 150mm.

Tiêu chuẩn 9

Các mối nối thẳng đứng trong công trình đã hoàn thành phải lệch nhau khoảng 1/3 hoặc ½ chiều dài của toàn bộ rọ.

Chú giải

Không bị xổ mối nghĩa là có khả năng một chỗ mối xoắn hoặc liên kết nào tạo thành lưới không bị xổ tung ra khi một sợi đơn lẻ nào của tấm lưới bị cắt đứt.

Cỡ sợi thép phù hợp với Bảng “Cỡ sợi và tấm kim loại” trong Sổ tay thép xây dựng AISC LRFD.

Lắp đặt

Các rọ đá phải đặt trên một nền móng nhẵn. Đường tim và cao độ cuối cùng phải được TVGS chấp thuận.

Mỗi rọ phải lắp ráp bằng cách buộc tất cả các mép đứng với nhau bằng sợi thép cách nhau khoảng 150mm hoặc bằng một sợi thép liên kết liên tục quấn xung quanh các mép đứng cách 100mm một vòng. Các rọ rỗng phải đặt theo đúng tuyến và cao độ như đã cho trên hồ sơ hợp đồng hoặc theo hướng dẫn của TVGS. Các sợi thép buộc, các vòng cong, hoặc sợi liên kết được dùng để nối các đơn nguyên với nhau theo cùng một cách như mô tả ở trên về việc lắp ráp. Các sợi buộc bên trong phải cách nhau đồng đều và buộc chắc chắn trong mỗi ô của kết cấu.

thiết kế rọ đá
Lắp đặt rọ đá theo đúng tiêu chuẩn.

Có thể dùng thiết bị căng chắn tiêu chuẩn, dây xích ròng rọc hoặc thanh sắt để căng các rọ lưới thép và giữ thẳng hàng.

Đá đặt trong rọ thép

Các rọ phải đặt đầy đá cẩn thận bằng tay hoặc máy để đảm bảo tuyến thẳng và tránh các chỗ phình với lỗ hổng ít nhất. Phải tiến hành xen kẽ việc bỏ đá và liên kết sợi thép cho tới khi đầy rọ. Sau khi rọ đã đầy, nắp phải uốn cong lên trên cho tới khi gặp các cạnh và mép. Sau đó nắp được buộc chắc chắn vào các cạnh các đầu và vách ngăn với sợi thép buộc hoặc sợi liên kết theo cách đã mô tả ở trên đối với việc lắp ráp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *