Lưới chắn bùn – Giải pháp ngăn ô nhiễm khi thi công trên biển, sông

Lưới chắn bùn hay còn được gọi là màng chắn bùn, tên tiếng anh là Silt Protector. Trong các ứng dụng khác nhau, lưới chắn bùn còn được gọi là phao chắn dầu hay rào chắn phù sa,. Là một cấu trúc màng linh hoạt được lắp đặt nhằm ngăn ngừa sự nhiễm bẩn và phát tán chất ô nhiễm sinh ra trong quá trình nạo vét hoặc thi công các công trình trên biển, trên sông.

Trong quá trình thi công, xây dựng, vấn đề xử lý chất thải công trình rất quan trọng. Đặc biệt là đó là trong môi trường nước. Những chất ô nhiễm, phù sa, nước thải, dầu thải sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các sinh vật đáy, gây hại nghiêm trọng cho nguồn tài nguyên biển, sông ngòi và môi trường xung quanh đó.

lưới chắn bùn
Giăng lưới chắn là giải pháp phân tách chất thải khi thi công trên biển.

Để bảo vệ môi trường nước khi thi công, các chuyên gia xây dựng đã sử dụng giải pháp phân tách khu vực ô nhiễm bằng lưới chắn bùn. Phương pháp này được ứng dụng ở nhiều nước phát triển và khá phổ biến tại Việt Nam. Bằng cách chặn một vùng nước cụ thể bằng lớp màng đặc biệt, cấu tạo từ sợi tổng hợp có độ bền cao, hoạt động tốt trong môi trường kiềm, và oxi hóa mạnh.

Cấu tạo lưới chắn bùn

Lưới chắn bùn được cấu tạo từ bốn phần chính:

Phao nổi

Phao giữ cho tấm màng nổi ổn định trong nước, phao có khả năng nổi trên nước tốt trước các tác động của sóng biển. Phao thường làm bằng xốp đường kính phao từ 250mm đến 500mm và được bọc bằng một lớp vải để làm giảm các tổn hại đến phao. Tấm vải bọc của phao được làm bằng vật liệu cách nước PVC thường có màu vàng hoặc màu cam để dễ nhận biết trên biển.

Màng ngăn

Được làm từ vải địa kỹ thuật gia cường được thiết kế để chứa các hạt mịn của bùn được thải vào nước từ các hoạt động nạo vét, xây dựng hoặc cải tạo.

Lớp màng chắn bùn được sản xuất bằng vật liệu tổng hợp nhân tạo, là lớp vải địa kỹ thuật được gia cường bằng 2 lớp đai gia cường ở trên và ở dưới để có khả năng chống lại các ngoại lực lớn. Nó cả khả năng bền tốt dưới tác dụng của điều kiện làm việc như trong môi trường nước ngọt, trong môi trường nước biển, khi nhiệt độ thay đổi…

lưới chắn bùn
Chất thải được khoanh vùng, không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

Xích trọng lực

Dây xích bằng thép nặng được treo liên kết với tấm màn ở dưới để giữ ổn định cho tấm màn dưới tác dụng của dòng nước.

Hệ thống Neo

Hệ thống neo được lắp đặt để cố định vị trí lưới chắn bùn, tránh trôi đi chỗ khác. Khối neo có thể là các khối bê tông, các túi neo bằng cát hoặc các neo thép giống như neo thuyền.

Ưu điểm của lưới chắn bùn

 • Trọng lượng nhẹ cho phép dễ dàng lắp ráp, lắp đặt và tháo gỡ thuận tiện trong việc xử lý.
 • Các sản phẩm đa dạng có thể được cung cấp với cấu hình approrpiate về cường độ vải và lực phụ nổi theo điều kiện thời tiết và biển.
 • Khả năng thích ứng cao với sóng và dễ dàng thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận.
  lưới chắn bùn
  Thi công trên sông

Chủng loại lưới chắn bùn

 • Lưới chắn bùn loại đứng
 • Lưới chắn bùn loại phao kép
 • Lưới chắn bùn theo dòng nước
 • Lưới chắn bùn tĩnh
 • Lưới chắn bùn dao động
 • Lưới chắn bùn khung
 • Lưới chắn bùn treo tĩnh

Việc lựa chọn loại lưới chắn bùn nào sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng, cần phân tích các yếu tố như tốc độ dòng nước, sóng, gió, loại dự án và thời gian sử dụng sản phẩm,… trước khi sản xuất lưới chắn bùn cho dự án.

Chức năng

 • Phòng chống lan rộng đất và cát mịn do xây dựng bãi rác ven biển gây ra
 • Phòng chống ô nhiễm khu vực xây dựng cảng biển và kè gần đó
 • Phòng chống lây lan chất gây ô nhiễm trong khu vực nạo vét sông và phát triển
 • Bảo vệ và ngăn ngừa thiệt hại vùng nuôi biển và khu vực bãi biển bơi gần đó xây dựng ven biển

Ứng dụng

Lưới chắn bùn được ứng dụng trong các công trình xây dựng hàng hải, hỗ trợ công tác xử lý môi trường thi công trong xây dựng công trình đê điều, thủy lợi, kè bờ trên sông, biển.

Các dự án thường sử dụng lưới chắn bùn là:

 • Dự án phát triển hạ tầng chạy sát đường thủy.
 • Dự án nạo vét sông, biển.
 • Dự án xây dựng đường dẫn và bảo trì lòng sông.
 • Công trình bờ hồ, đê chắn sóng và cảng.
  lưới chắn bùn
  Lưới chắn bùn có tính ứng dụng cao.

Báo giá lưới chắn bùn

Do yêu cầu về kết cấu lưới khác nhau cho từng dự án riêng biệt, nên giá của lưới chắn sẽ có sự biến thiên theo nhiều yếu tố từ kích thước đến chủng loại vải địa sử dụng. Vì thế hãy liên hệ với đội ngũ bán hàng của Phú Thành Phát để được tư vấn giá chuẩn xác nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *