Kích thước rọ đá, thảm đá, rọ đá hộc

Rọ đựng đá được sử dụng trong công trình thủy lợi, chống xói, kè đê, kè bờ, chắn tường ở mỗi địa chất khác nhau sẽ có kích thước rọ đá khác nhau. Các khái niệm về rọ đá, thảm đá, rọ đá hộc cũng được định hình từ chính kích thước.

Kích thước chuẩn của rọ đá

Trong các công trình xây dựng khác nhau, yêu cầu về thiết kế của rọ đá cũng khác nhau. Vì thế kích thước của rọ đá được sản xuất vô cùng đa dạng để phù hợp với mọi công trình. Định hình chung của rọ đá bao gồm chiều dài x chiều rộng x chiều cao.

kích thước rọ đá
Tìm hiểu kích thước rọ đá

Tuy nhiên với sự khác biệt về tỉ lệ chiều dài, chiều rộng và chiều cao khác nhau, sẽ tạo ra những hình khối khác nhau. Nên rọ đá lúc này sẽ có nhiều tên gọi như rọ đá, thảm đá, thảm rọ đá, rọ đá hộc.

Dây thép

Rọ đá được hình thành từ những mắt lưới hình lục giác xoắn kép, có dây thép được mạ kẽm nhúng nóng, có thể bọc thêm nhựa PVC để gia tăng độ bền. Đường kính dây thép là một phần trong kích thước rọ đá mà bạn cần quan tâm. Nó ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của công trình xây dựng.

  • Có cường độ chịu kéo từ 380N – 550 N/mm2.
  • Được mạ kẽm bằng phương pháp nhúng nóng liên tục đảm bảo cho trọng lượng lớp kẽm phủ từ 240 – 300g/m2.
  • Tùy điều kiện sử dụng mà dây thép mạ kẽm được bọc một lớp PVC có chiều dày tối thiểu 0,5 mm.
  • Dây lưới có đường kính lõi thép từ 2,2-3,0mm
  • Dây viền có đường kính lõi thép từ 2,7-3,8mm
  • Dây buộc được cung cấp cho tất cả các sản phẩm rọ đá PTP có đường kính lõi thép mạ kẽm 2,2 mm và được tính bằng 2 -3 % trọng lượng của rọ đá Gabico.
  • Kích thước mắt lưới ( d x h) : ( 80 x 100 )mm ; (100 x 120)mm ; ( 60 x 80 )mm
  • Dung sai : +- 10%

Các kích thước rọ đá thông dụng

kích thước rọ đá
Bảng kích thước rọ phổ biến.

Thảm đá, rọ đá hộc

Rọ đá hộc

Cũng là một loại rọ đá có quy cách định hình thông thường như dài x rộng x cao (2mx1mx0.5m), chỉ khác nhau là vật liệu lèn lấp bên trong, thay vì đá nhỏ thì chúng được lèn lấp đá tảng hay đá hộc.

kích thước rọ đá
Rọ đá đa dạng theo yêu cầu của dự án.

Quy cách mắt lưới dùng cho Rọ đá hộc thường có mắt lưới lớn, thông thường những mắt lưới đan tay có kích thước D=14cm đến 16cm thậm chí có mắt lưới rất lớn từ 20cm.

Thảm đá

Thảm đá có định hình rộng và mõng, ví dụ như kích thước 10m x 2m x 0.5m. Chiều cao của thảm đá thường nhỏ hơn 0,5m. Trường hợp chiều dài rọ lớn nhưng chiều cao lớn hơn 0,5m thì gọi là thảm rọ đá.

Rọ đá Phú Thành Phát

Tại Phú Thành Phát, rọ đá được tạo nên từ các Panel liên tục được dệt bằng máy tự động khổ rộng, tạo ra các mắt lưới lục giác xoắn kép đảm bảo cường độ chịu lực của rọ đá hơn hẳn các loại rọ đá đan tay thủ công.

Dung sai

  • Chiều dài rọ : +- 3%
  • Chiều cao rọ : +- 5%

>>> Xem thêm: Biện pháp thi công kè rọ đá cho từng điều kiện công trình

One thought on “Kích thước rọ đá, thảm đá, rọ đá hộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *