Cách thi công rọ đá thảm đá theo đúng quy trình

cách thi công rọ đá

Cách thi công rọ đá như thế nào mối quan tâm của rất nhiều người. Cùng tìm hiểu các bước cũng như tiêu chuẩn và các bước thi công kè rọ đá.

Ứng dụng của thi công rọ đá trong những công trình nào?

Rọ đá là một trong những vật liệu được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng chịu nhiều tác động lực lớn từ bên ngoài như:

– Xây đập chắn hoặc lưu giữ nước.

– Xây bảo vệ đường ô tô, mái và lòng kênh

– Xây đê và những công trình bảo vệ cột điện….

Quy trình thi công rọ đá như thế nào?

Dựa vào đặc điểm của công trình thi công rọ đá, chúng ta thiết kế nên chọn một trong 2 cách thi công rọ đá sau đây:

– Cách thứ nhất là phương pháp thả rọ rồi mới tiến hành bỏ đá.

– Cách thứ hai là phương pháp bỏ đá rồi mới tiến hành thả rọ.

thi công rọ đá
thi công rọ đá

Biện pháp thi công xếp rọ đá

Chúng ta tiến hành thả rọ không vào vị trí cần lắp đặt trước rồi mới tiến hành bỏ đá, đã chuẩn bị sẵn theo kế hoạch thi công rọ đá. Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp công trình của bạn nằm trên bờ hoặc có vị trí cách mặt nước thấp.

Thông thường, bạn nên sử dụng máy xáng cạp hay máy cuốc để thả đá xuống nhanh chóng. Giúp việc thi công rọ đá được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Biện pháp thi công bỏ đá vào rọ rồi mới thả xuống:

Công trình thi công rọ đá này được sử dụng để thi công trong trường hợp mực nước cao cần sử dụng phương pháp bỏ đá vào rọ rồi mới thá xuống, nhưng bạn cần đảm bảo có một hệ thống bệ đỡ chắc chắn để tránh trường hợp thả rọ đá xuống sẽ khiến cho rọ bị cong vẹo, xiêu lệch.

cách thi công rọ đá
cách thi công rọ đá

Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu rọ đá

– Khi thi công thảm đá rọ đá bạn cần ưu tiên sử dụng rọ càng lớn càng tốt. Bởi vì với kích thước càng lớn thì khả năng bền và đứng vững – chịu được lực tác động càng cao. Đồng thời sẽ có ít vị trí ghép rọ nên giá thành sẽ giảm.

–Sử dụng đá bỏ vào rọ phải phù hợp với mắc lưới trong thiết kế rọ. Tránh trường hợp mắt lưới rọ to hơn so với kích thước của đá. Tham khảo kích thước mắt lưới rọ và đá dưới đây để xem mà lựa chọn thi công rọ đá cho thích hợp với nhau như: Mắc lưới rọ là (8 x 10) cm thì chúng ta những viên đá được bỏ vào có kích cỡ phải lớn hơn tầm (8 x 10) cm.

Thông thường các chủ công trình thường sử dụng các loại rọ có thiết kế (2x1x1) m hoặc (2x1x0.5) m.

– Để có thể có được rọ đá xếp chặt chẽ, chúng ta cần sử dùng các loại đá thả rọ có kích thước đều nhau, để đảm bảo thi công rọ đá an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *