Ưu nhược điểm của vật liệu Neoweb trong gia cố mái taluy, đê, đập

Ổn định, gia cố mái taluy, đê, đập là một trong những ứng dụng của Neoweb với các ưu điểm về tính kinh tế, hiệu quả thi công, giúp đẩy nhanh tiến độ và có độ bền cao.

Taluy là gì?

Taluy là một thuật ngữ chuyên ngành xây dựng, được dùng để chỉ những khu vực sườn dốc, mái dốc, dốc nghiên so với bề mặt đường. Nơi địa hình phức tạp, rất dễ xảy ra các vấn đề sụt lún, sạt lở.

Xử lý, gia cố taluy là một trong những phần quan trọng trong xây dựng cầu đường, đèo, đê, đập tại các vùng địa chất đặc biệt như gần núi, biển, sông… Có sự ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, sự an toàn và tuổi thọ của công trình.

Các giải pháp gia cố mái taluy phổ biến hiện nay

Sự phát triển của ngành xây dựng giúp tạo ra nhiều giải pháp gia cố và bảo vệ các công trình được xây dựng ở khu vực sườn núi, sườn dốc hoặc vực sâu. Tuy nhiên mỗi một phương pháp lại có những ưu và nhược điểm riêng.

neoweb gia cố mái
Có nhiều biện pháp thi công mái taluy

Các giải pháp gia cố mái taluy, đê đập bằng đá hộc, bê tông yêu cầu phải khai thác, vận chuyển nguyên liệu từ xa đến. Khi xây bờ kè, phải đào đắp nên thải một lượng lớn đất xuống sông, làm thay đổi dòng chảy, gây trầm trọng thêm vấn đề thiên tai. Hoặc sử dụng biện pháp bê tông mảng phủ lên lõi đất cát, rất dễ gãy vỡ khi có xói lở ngầm.

Một phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay là ô bê tông trồng cỏ. Tuy nhiên so biện pháp công nghệ Neoweb thì chi phí thi công phương pháp này cao hơn, quá trình thi công phức tạp hơn. Đồng thời giá trị thẩm mỹ của công trình cũng thấp hơn do kiến trúc bê tông không linh hoạt bằng vật liệu Neoweb.

Ưu điểm của Neoweb trong gia cố mái taluy

Là một giải pháp công nghệ được ứng dụng tại nhiều nước phát triển. Neoweb được sản xuất từ các tấm chống thấm HDPE có độ nhám và được đục lỗ, còn được gọi là Geocell sở hữu nhiều tính năng ưu việt.

neoweb gia cố mái
Neoweb sở hữu ưu điểm vượt trội khi thi công mái taluy

Tối ưu giải pháp xây dựng mái taluy

Được kiểm chứng qua nhiều công trình lớn trong và ngoài nước. Neoweb không chỉ có những ưu điểm như: thi công đơn giản, vật liệu dễ gia công lắp đặt, gọn nhẹ, dễ vận chuyển mà nó còn mang lại hiệu quả rất lớn cho các công trình thi công mái dốc có độ dốc lớn. Độ bền công trình cao, không bị ảnh hưởng khi thời tiết thay đổi.

Giải quyết bài toán kinh tế

 • Giảm được 10 – 20% chi phí so với phương án khung bê tông trồng cỏ, tấm bê tông lắp ghép.
 • Tiết kiệm chi phí nhân công.
 • Tiết kiệm chi phí máy móc, công nghệ.
 • Tiết kiệm lượng vật liệu hóa thạch, tài nguyên thiên nhiên khi sử dụng Neoweb để thay thế.
  neoweb gia cố mái
  Giúp tiết kiệm chi phí thi công.

Thân thiện môi trường

Thân thiện là một ưu điểm được đánh giá cao của Neoweb trong các ứng dụng xây dựng hiện nay. Không chỉ được sản xuất từ loại vật liệu HDPE không gây hại cho môi trường. Neoweb còn cho phép chèn đất để trồng cây, giúp tái tạo tự nhiên tại khu vực xây dựng.

Bằng cách kết hợp trồng cây, đặc biệt là loại cỏ Vetiver để làm đẹp cho công trình, hỗ trợ xây dựng cảnh quan, phát triển du lịch. Quan trọng hơn là giúp cho mái dốc taluy được bảo vệ tốt hơn nhờ cấu trúc rễ ăn sâu, đan xen trong đất và có thể chịu lực bằng 1/6 lần so với bê tông. Giúp hạn chế sạt lở, xói mòn.

Từ ưu điểm về tính năng dễ dàng thi công, không cần sử dụng nhiều máy móc trong thi công đã giúp quá trình thi công không tạo ra quá nhiều khí thải. Giảm đến 60% lượng khí thải carbon (CO2) ra môi trường.

neoweb gia cố mái
Vật liệu Neoweb được ứng dụng tại nhiều nước trên thế giới

Kết cấu Neoweb trong gia cố mái taluy đường

Kết cấu phần mái neoweb chèn đất trồng cỏ

 • Lớp vật liệu chèn vào ô ngăn neoweb là lớp đất màu chiều dày từ 10-12cm đảm bảo cỏ sinh trưởng và phát triển
 • Neoclip: dùng kết hợp với cọc sắt bằng thép D10 – D12 có chiều dài trung bình 50cm dùng để cố định các tấm neoweb trên bề mặt mái dốc. Tùy theo một số trường hợp có thể sử dụng kết hợp với dây chằng để thay thế cọc neo nếu phía dưới là màng chống thấm.
 • Lớp neoweb: sẽ được lựa chọn căn cứ theo độ dốc của mái, chiều dài mái, vận tốc của dòng chảy. Dưới đây là một số gợi ý lựa chọn neoweb

Kết cấu thông thường khi gia cố mái dốc với độ dốc m=0.75-1.0 

 • Neoweb 356-100, h=10 cm, kích thước ô ngăn neoweb 22x26cm, chèn đất màu trồng cỏ, dày 12cm hoặc sử dụng Neoweb cải tiến 356-150, chèn đất màu trồng cỏ dày 17cm. Sử dụng cọc neo thép fi10, fi12 để cố định trong quá trình căng kéo, với mật độ 1.0-1.25 cọc/m2.
 • Vải địa kỹ thuật
 • Đất nền.

Kết cấu thông thường khi gia cố mái dốc với độ dốc m=1.5-1.75

 • Neoweb 445-100, h=10cm, kích thước ô ngăn neoweb 29×34 cm, chèn đất trồng cỏ dày 10cm. Sử dụng cọc neo thép fi10, fi12 để cố định trong quá trình căng kéo, với mật độ 1.0-1.25 cọc/m2.
 • Vải địa kỹ thuật.
 • Đất nền.

Neoweb gia cố bảo vệ mái đập, đê dẫn nước

Thông thường mái đập, hồ chứa nước thường mái có độ dốc lớn m=2-3.0 nên thường lựa chọn loại neoweb có kích thước ô ngăn lớn để tiết kiệm vật liệu và chi phí xây lắp.

 • Neoweb 660-100, h=10 cm, kích thước ô ngăn neoweb 48x50cm, chèn đất trồng cỏ, dày 12cm. Sử dụng cọc neo thép fi10, fi12 để cố định trong quá trình căng kéo, với mật độ 0.5-0.8 cọc/m2.
 • Vải địa kỹ thuật.
 • Đất nền.

One thought on “Ưu nhược điểm của vật liệu Neoweb trong gia cố mái taluy, đê, đập

 1. HOANG ANH TUAN says:

  Xin chào công ty
  Chúng tôi đang nghiêng cứu thực hiện công trình gia cố mái dốc taluy cho nền đường cao 8-10m, khu vực Huyện côn Đảo. Nhờ quý công ty tư ván giúp những vấn đề sau:
  – Về giải pháp kỹ thuật, phương án thi công và bản vẽ biện pháp thi công (nếu có hồ sơ bản vẽ cho 1 dự án đã thi công thì tốt nhất)
  – Mái dốc dường 1:0.5: rất dốc nên xem có hiệu quả hay không
  – Báo giá giá vật liệu xây dựng, nguồn cung cấp vật liệu cho Huyện Côn Đảo
  – Giá bình quân cho thi công 1m2 mái taluy đường là bao nhiêu.
  Rất mong nhận được sự hỗ trợ của quý công ty!
  Liên hệ: Mr Tuấn 0984.161.009
  Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *