Hướng dẫn lắp đặt và thi công rọ đá thảm đá – Phú Thành Phát

Hướng dẫn biện pháp thi công lắp đặt thảm, rọ đá, đồ đá vào rọ và kinh nghiệm kiểm soát chất lượng trong quá trình thi công. Tùy từng trường hợp cụ thể, nhà thầu phải lập biện pháp an toàn sản xuất và trình kỹ sư giám sát phê duyệt.

Hướng dẫn lắp đặt

Rọ đá

Rọ đá có thể được lắp dựng như trong hình A-1. Trước khi lắp đặt vào vị trí xây dựng các tấm lưới được gấp thành hộp như thể hiện trên Hình A-2. Sử dụng các dây buộc và dây gia xường cố định các bên và vách ngăn vào các dây biên như Hình A-3

thi công rọ đá
Lắp dựng rọ đá
thi công rọ đá
Liên kết

Thảm đá

Khi lắp dựng thảm phải tạo một mặt phẳng đủ rộng và bằng phẳng. Cách thức mà thảm có thể lắp dựng được như thể hiện trên Hình A-4. thảm được lắp dựng thành hình hộp bằng cách dựng các tấm xung quanh và liên kết với nhau thông qua dây biên đứng và vách ngăn.

thi công rọ đá
Lắp dựng thảm đá

Lắp dựng thảm, rọ đá tại các vị trí đặc biệt

Tại nơi mà kích thước các các thảm, rọ thông thường không khớp với vị trí lắp đặt, có thể điều chỉnh bằng cách cắt giảm bớt kích thước hoặc nối liên kết dài thêm, việc cắt hay nối dài thảm rọ, phải đảm bảo rằng chất lượng của nó tương tự như thảm, rọ thông thường.

thi công rọ đá
Thi công rọ đá ở vị trí đặc biệt.

Rọ đá và thảm đá có thể uốn cong với bán kính từ 18,0 tới 21,0 mà chất lượng không bị biến đổi. Khi đó nắp rọ, thảm phải được điều chỉnh cho phù hợp với hiện trạng của thảm, rọ. Sau khi hoàn thiện lắp đá, tất cả các dây buộc nhô ra trên mặt phải được gập hướng vào trong, hoặc cắt bỏ cẩn thận.

Tổ chức thi công rọ đá, thảm đá

Chuẩn bị thi công: Trong thi công rọ, thảm đá, công tác chuẩn có ý nghĩa quan trọng với tiến trình xây dựng. Giúp quá trình thi công diễn ra đúng theo kế hoạch. Việc chuẩn bị bao gồm:

  • Chuẩn bị rọ, thảm, đá dưới dạng các tấm lưới.
  • Chuẩn bị đá đổ có kích thước lớn hơn kích thước mắt lưới.
  • Chuẩn bị mặt bằng thi công.
  • Chuẩn bị thiết bị và dụng cụ thi công.

Lắp dựng rọ, thảm theo đúng tiêu chuẩn xây dựng và hướng dẫn lắp đặt.

Bố trí rọ, thảm: Sau khi được lắp dựng, nhà thầu đặt rọ, thảm vào đúng vị trí thiết kế.

Đổ đá vào rọ, thảm: Việc tổ chức thi công rọ đá được thực hiện bằng biện pháp nhân công kết hợp với cơ giới. Các phương án tổ chức thi công cơ bản là tiến hành thi công trực tiếp tại mặt bằng. Và thi công xếp trước tại một vị trí khác, sau đó dùng thiết bị thi công di chuyển lắp đặt rọ vào vị trí mặt bằng.

Đậy nắp rọ, thảm: Sau khi đổ đá vào đầy rọ (cao hơn 0,025m) nhà thầu tiến hành san phẳng rồi đầu và buộc nắt. Giữa cho nắp rọ, thảm không bị căng quá và đậy kín lại.

Quy định về kết nối

Nắp, rọ, thảm, và các tấm bên phải được liên kết chắc chắn với nhau và liên kết vách ngăn bởi các dây buộc hoặc dây nẹp. Các yêu cầu đối với các dây buộc và dây nẹp phải thỏa mãn các tiêu chuẩn trong qui định sản xuất và thi công.

Khi sử dụng dây buộc, chiều dài dây phải dài khoảng 1,5 lần chiều dài của cạnh được buộc. Tuy nhiên, mỗi đoạn buộc không nên dài quá 1.0m(hoặc 3ft). Tức là đối với các cạnh dài, có thể có nhiều dây buộc liên tiếp nhau.

thi công rọ đá
Liên kết buộc

Các dây buộc sẽ được xiết chặt vòng quanh dây thép biên bằng các vòng buộc “kép”, “đơn” xen kẽ nhau. Các vòng kép được buộc cách nhau không lớn hơn 0,1m tới 0,15 m. Khi sử dụng dây buộc để ráp nối các cấu kiện, có thể sử dụng kìm để tạo các mối nối chặt hơn. Nên cẩn thận để tránh lớp phủ của dây thép bị hư dại.

Có thể nẹp bằng dụng vụ cơ học bằng tay hoặc bằng máy nén. Khoảng cách các dây nẹp không được vượt quá 0,15 (6in) dọc theo tất cả các cạnh. Các nẹp đai có thể được bọc kẽm, thép chống ăn mòn hoặc hợp kim kẽm – 5% nhôm, mishmetal.

Biện pháp thi công

Trước khi tiến hành thi công rọ đá, thảm đá, các kỹ sư cần tiến hành công tác khảo sát thiết kế công trình. Bao gồm việc khảo sát và đưa ra các số liệu về thực tại địa chất thủy văn, số liệu về địa chất đất nền, khả năng thoát nước, thủ lực dòng chảy, ảnh hưởng của môi trường đến hệ thống rọ đá. Từ đó có biện pháp xử lý nền đất hiệu quả. Đồng thời lựa chọn biện pháp thi công phù hợp.

thi công rọ đá
Biện pháp thi công

Có hai biện pháp thi công rọ đá gồm: Thả rọ rồi mới tiến hành bỏ đá và bỏ đá vào rọ rồi thả cả rọ đá.

Với phương án sử dụng biện pháp thả rọ rồi mới tiến hành bỏ đá thường được áp dụng cho các công trình trên bờ, địa hình mực nước thấp, dễ dàng thăm dò, quan sát địa hình. Việc xếp đá được được thực hiện với nhân công.

Riêng với biện pháp bỏ đá trong rọ rồi thả cả rọ đá thường sử dụng cho các công trình thủy, mực nước sâu, và các công trình có điều kiện mặt bằng đặc biệt. Các biện pháp thi công được tiến hành bởi máy thả định vị chuyên dụng cho công tác thả thảm, rọ đá. Bằng băng tải dẫn hướng hoặc thi công bằng cẩu với khung gia cường hoặc hộp thả mở đáy.

>>> Xem thêm: Rọ đá bọc nhựa PVC Phú Thành Phát – Dây chuyền sản xuất hiện đại

3 thoughts on “Hướng dẫn lắp đặt và thi công rọ đá thảm đá – Phú Thành Phát

  1. Pingback: Rọ đá là gì? Ứng dụng của rọ đá trong xây dựng công trình

  2. Pingback: Rọ đá 2x1x0.5m – Báo giá rọ đá 2x1x0.5m mạ kẽm và bọc nhựa PVC

  3. Pingback: Ứng dụng kè rọ đá trong công trình chỉnh trị, chống xói và kè bờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *