HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT VÀ THI CÔNG RỌ ĐÁ

 1. MỤC ĐÍCH 
 • Hướng dẫn biện pháp thi công lắp đặt thảm, rọ đá, đồ đá vào rọ và kinh nghiệm kiểm soát chất lượng trong quá trình thi công nội dung dưới đây đề cập đến vấn đề môi trường an toàn lao động. Tùy từng trường hộp cụ thể, nhà thầu phải lập biện pháp an toàn sản xuất và trình kỹ sư giám sát phê duyệt.

2. QUY TRÌNH VÀ LẮP ĐẶT

a) Rọ đá

 • Rọ đá có thể được lắp dựng như thể hiện trên hình A-1. Trước khi lắp đặt vào vị trí xây dựng các tấm lưới được gấp thành hộp như thể hiện trên Hình A-2. Sử dụng các dây buộc và dây gia xường cố định các bên và vách ngăn vào các dây biên như Hình A-3

 

b) Thảm đá

 • Khi lắp dựng thảm phải tạo một mặt phẳng đủ rộng và bằng phẳng. Cách thức mà thảm có thể lắp dựng được như thể hiện trên Hình A-4. thảm được lắp dựng thành hình hộp bằng cách dựng các tấm xung quanh và liên kết với nhau thông qua dây biên đứng và vách ngăn.

3. Quy định về kết nối

 • Nắp, rọ, thảm, và các tấm bên phải được liên kết chắc chăn với nhau và liên kết vách ngăn bởi các dây buộc hoặc dây nẹp.
 • cách thức của kết cấu dây buộc được thể hiện trên Hình A-5a. Khi sử dụng dây buộc, chiều dài dây phải dài khoảng 1,5 lần chiều dài của cạnh được buộc. Tuy nhiên, mỗi đoạn buộc không nên dài quá 1.0m(hoặc 3ft). Tức là đối với các cạnh dài, có thể có nhiều dây buộc liên tiếp nhau.
 • các dây buộc sẽ được xiết chặt vòng quanh dây thép biên bằng các vòng buộc “kép”, “đơn” xen kẽ nhau. Các vòng kép được buộc cách nhau không lớn hơn 0,1m tới 0,15 m. Khi sử dụng dây buộc để ráp nối các cấu kiện, có thể sử dụng kìm để tạo các mối nối chặt hơn. nên cẩn thận để tránh lớp phủ của dây bị hư dại.
 • Liên kết bằng kết cấu dây nẹp được thể hiện trên Hình A-5b. Có thể nẹp bằng dụng vụ cơ học bằng tay hoặc bằng máy nén. Khoảng cách các dây nẹp không được vượt quá 0,15 (6in) dọc theo tất cả các cạnh như theese hiện trên hình A-5b. các nẹp đai có thể được bọc kẽm, thép chống ăn mòn hoặc hợp kim kẽm – 5% nhôm, mishmetal
 • các yêu cầu đối với các dây buộc và dây nẹp phải thỏa mãn các qui định trong tiêu chuẩn này

 

4. Quy định về biện pháp thi công

a) Thi công lắp đặt và đổ đá

 • Rọ đá

+ Công tác lắp đặt rọ được tiến hành sau khi nền móng được hoàn thiện và kết thúc.

+ Rọ đá nên được lắp ráp tại khoảng trống sát với vị trí lắp đặt. trước khi đổ đá, rọ phải được định vị chinhs xác vào vị trí và phải được liên kết chắc chắn với rọ liền kề. cách thức và trình tự thi công đổ đá vào rọ được thể hiện trên Hình A-6. Đá được đổ theo lượt với độ cao khoảng 0.3m ( 1ft) đối với rọ đá cao 0.9m (3ft) đến 1m, và khoàng 0,23 (9in0 đối với rọ đá cao khoảng 0.46m (1,5ft) đến 0.5m. Trong mọi trường hộp đá không được đổ cao hơn 0.3m cà cao hơn miệng của các rọ liền kề.

+ khi tiến hành đổ đá phải hết sức cẩn thận để lớp phủ PVC không bị hư hỏng, Sau khi một lớp đá được đổ vào khoang, hoàn thiện bằng phương pháp thủ công để tạo độ chặt lớn nhất.

+ các dây thép gia cường và các dây giằng ngang bên trong được lắp đặt như Hình A-8 và A-9. Đối với các rọ cao không quá 0.5m ( 1,5ft), thì không nhất thiết phải có các dây gia cường này. Tuy nhiên, điều này phải được Tư vấn thiết kế hoặc/ tư vấn giám sát chấp thuận.

+ Khi đá được xếp đến lớp cuối cùng, mặt đá nên được nhô cáo hơn miệng rọ khoảng 0.025m ( tin) tới 0.040 (1.5 in) để dự phòng lún tự nhiên. Khoảng cách này có thể cáo hơn tùy từng trường hộp cụ thể. Trước khi đậy nắp, mặt đá phải được tạo phẳng bằng các viên đá nhỏ để hạn chế tói đa biến dạng nắp rọ cũng như các kết cấu rọ phía trên.

 

 

 •  Thảm đá

+ các thảm đá được lắp ráp trước tại nơi gần sát vị trí lắp đặt thảm. Trước khi đổ đá và thảm, chúng phải được định vị và liên kết chắc chắn với các thảm liền kề để tạo thành khối liên tục tại nơi mà các thảm được đặt trên độ dốc lớn ( độ dốc lớn hơn 1,5 theo phương ngang và 1,0 theo phương thẳng đứng), thảm đá phải được neo giữ bằng hệ thống các neo ( bằng các chốt gỗ, thép ống thép hoặc thép thanh có đường kính lớn…0, đóng vào đất phía dưới cạnh đáy của tấm thảm, đường kính, vị trí và chiều dài của bộ neo này sẽ được kỹ sư hiện trường xác định theo từng trường hợp cụ thể phụ thuộc vào độ dốc của mái.

+  Việc đổ đá vào trong thảm có thể được thực hiện bằng thủ công hay bằng cơ giưới như máy xúc hoặc cần trục…khi tiền hành đặt đá phải cẩn thận để đảm baorlopws phủ PVC khong bị hư hại. Phương pháp thủ công nên được áp ụng tại các lớp trên cùng hay các vị trí góc thảm để tăng độ chặt và tránh gây hư hỏng cho kết cấu thảm.

+ Các nắp thảm liền kề nhau có thể được buộc bặt trong cungfmootj công đoạn. Trong một số trường hộp, có thể sử dụng cuộn lưới để tạo thành nắp liên tục như thể hiện ở Hình A10 và Hình A11

 •  Lắp dựng thảm, rọ đá tại các vị trí đặc biệt

+ Tại nơi mà kích thước các các thảm, rọ thông thường không khớp với vị trí lắp đặt, có thể điều chỉnh bằng cách cắt giảm bớt kích thước hoặc nối liên kết dài thêm, việc cắt hay nối dài thảm rọ, phải đảm bảo rằng chất lượng của nó tương tự như thảm, rọ thông thường.

+ Rọ đá và thảm đá có thể uốn cong với bán kính từ 18,0 tới 21,0 mà chất lượng không bị biến đổi. Khi đó nắp rọ thảm phải được điều chỉnh cho phù hộp với hiện trạng của thảm rọ, sau khi hoàn thiện lắp đá, tất cả các dây buộc nhô ra trên mặt phải được gập hướng vào trong hoặc cắt bỏ, cẩn thận

p/s: công ty XNK Vải Địa Phú Thành Phát

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *