Ứng dụng kè rọ đá trong công trình chỉnh trị, chống xói và kè bờ

Trong công tác chỉnh trị sông, chống xói, kè bờ thì hoạt động kè rọ đá đóng vai trò vô cùng quan trọng. Giúp kết cấu công trình vững chắc, đảm bảo yêu cầu tuổi thọ đề ra.

Công trình chỉnh trị sông là loại công trình có yêu cầu cao về tính khoa học – công nghệ. Diễn biến lòng dẫn sông diễn ra phức tạp và khó nắm bắt theo thời gian và không gian. Với mục đích điều chỉnh dòng chảy, chống xói lở, gây bồi, bảo vệ bờ sông. Công tác kè rọ đá cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt.

kè rọ đá
Kè rọ đá bờ sông

Một sơ xót nhỏ xảy ra, đặc biệt là trong khâu kè đá để gia cố nền, tạo ra mặt bằng bằng phẳng, sẽ khiến công trình chỉnh trị sông dễ bị các hiện tượng sạt lở, bồi lắng, dịch chuyển dòng chủ lưu, gây nhiều tổn thất nghiêm trọng cho dân cư và các cơ sở hạ tầng ven sông.

Phân loại công trình chỉnh trị, chống xói và kè bờ

Các công trình chỉnh trị sông, chống xói và bảo vệ bờ dưới tác động của dòng chảy, điều kiện thủy văn, sóng biển và phương tiện giao thông thủy có sử dụng hệ thống rọ đá được phân loại theo nguyên tắc có và không có thể duy tu.

Công trình không thể duy tu hoặc khó duy tu có thể kể đến như đê chắn sóng; Đập khóa nắn dòng chảy. Rọ đá phục vụ cho các công trình này yêu cầu cao về tính kỹ thuật, thiết kế, để đảm bảo khả năng chịu lực lớn. Đáp ứng điều kiện tuổi thọ kéo dài của công trình.

kè rọ đá
Rọ đá ứng dụng trong chỉnh trị, chống xói, kè bờ

Công trình có thể duy tu là kè chống xói mòn. Kỹ thuật của rọ được sử dụng trong loại công trình này không quá khắc khe nhưng vấn phải đảm bảo được tuổi thọ theo yêu cầu.

Còn với những công trình ngắn hạn, tạm thời thì không cần phải duy tu.

Yêu cầu về lưới lục giác xoắn kép trong công trình chỉnh trị, chống xói và kè bờ

Rọ đá, thảm đá sử dụng cho các công trình chỉnh trị, chống xói và kè bờ được xem xét tùy thuộc vào tính chất công trình, yêu cầu tuổi thọ và các tính toán kỹ thuật dưới tác động của dòng chảy để lựa chọn ứng dụng phù hợp.

Đối với công trình chỉnh trị và đập khóa, rọ đá và thảm đá sử dụng cho công trình loại mắt D=80mm với dây mạ kẽm, mạ Gafan, mạ kẽm bọc nhựa đường kính tối thiểu 2,7/3,7 mm để tăng tuổi thọ công trình.

Đối với các công trình chống xói và kè bờ, tùy thuộc vào mức cấp độ công trình, điều kiện dòng chảy và các tính toán kỹ thuật để lựa chọn phù hợp về chủng loại và chiều cao kết cấu.

>>> Xem thêm: Biện pháp thi công kè rọ đá cho từng điều kiện công trình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *