Rọ đá là gì? Ứng dụng của rọ đá trong xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là thủy lợi và cầu đường, các vấn đề về gia cố nhằm tránh sạt lở, xói mòn, luôn được đặt lên hàng đầu. Trong đó, sử dụng rọ đá được xem là giải pháp tối ưu nhất về chi phí và hiệu quả.

Khái niệm

Rọ đá (rọ chứa đá) là một ứng dụng tuyệt vời, được sử dụng phổ biến trong xây dựng công trình liên quan địa kỹ thuật. Ứng dụng ở những địa hình phức tạp, có dòng chảy mạnh, như: bờ biển, bờ sông, suối, kênh, đập thủy lợi; Hoặc nơi có sóng ngầm, dễ sạt lở đất như đèo, chân núi….

Chúng được đan từ dây thép mạ kẽm (có thể bọc thêm lớp nhựa PVC bên ngoài) tạo nên các ô lưới dạng xoắn kép. Sau đó được hoàn thiện bằng cách sử dụng dây viền, dây buộc để tạo nên rọ đá với các loại hình khối khác nhau như: hình khối lập phương, hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình tròn, tùy vào yêu cầu của từng công trình.

rọ đá
Công trình kè bờ

Được chế tạo từ những tấm lưới linh hoạt. Đặc tính này đặc biệt giúp rọ đá có thể chịu lực tốt dưới những biến động lớn. Được dùng cho những vùng đất yếu, nơi mà kết cấu xây dựng cần được gia cố và xử lý nền cẩn trọng.

Trong thuật ngữ xây dựng hạ tầng hiện nay, rọ đựng đá có nhiều tên gọi, được phân biệt theo hình dạng như: Rồng đá (Định hình tròn), Rọ đá hộc (Định hình khối vuông) Thảm đá (định hình vuông hoặc chữ nhật rộng và mỏng).

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm từng loại rọ đá với bài viết Phân loại rọ đá theo ứng dụng.

Chức năng của rọ đá

Bảo vệ

Với tính biến dạng cao, một đặc tính vật lý mang lại nhiều ưu điểm cho rọ đá. Giúp nó luôn bền vững dưới áp lực do đất, nước tạo ra. Trong trường hợp kết cấu xây dựng được đặt trên một vùng đất có địa chất yếu, có thể bị xói ngầm do sóng hoặc do dòng chảy tràn qua, tính biến dạng cao sẽ bảo vệ cho công trình không bị ảnh hưởng về chất lượng.

Chịu lực

Rọ đá có chức năng chịu lực tốt nhờ kết cấu trọng lực từ sự liên kết của các viên đá. Sức nặng cùng mối liên kết chặt chẽ, bền vững của đá và lớp thép bên ngoài, giúp tăng khả năng chịu lực cho công trình xây dựng.

kích thước rọ đá
Thi công rọ đá

Chống xói mòn

Chống xói mòn là một chức năng quan trọng của rọ đá, khiến nó trở thành một phần không thể thiếu trong các công trình thủy lợi, cầu đường. Sự liên kết của những viên đá trong rọ đá sẽ ngày càng tăng do bùn, đất, rễ cây cỏ dại mọc nhét kín các lỗ rỗng. Từ đó gia tăng thêm tính bền vững cho công trình, giúp phát huy các chức năng chống xói mòn hiệu quả hơn.

rọ đá
Hình ảnh thi công công trình ven sông.

Thoát nước

Kết cấu rọ đá theo dạng lưới, được dùng để chứa những viên đá có kích thước nhất định, nên rất dễ thoát nước. Rất phù hợp cho yêu cầu thiết kế ở vùng lụt, chịu lực tốt và thoát nước nhanh.

 

Ứng dụng của rọ đá

Với 4 chức năng quan trọng ở trên, rọ đá được ứng dụng để đảm bảo cho công trình xây dựng thêm vững chắc, an toàn, chống lại tác động của môi trường, thông qua việc:

 • Làm tường chắn đất; Tường chắn trọng lực: Được ứng dụng với mục đích gia cố, bảo vệ công trình giao thông, công trình gần chân núi, tránh sạt lở, sụt trượt.
 • Kết cấu chân khay, chân cầu, hố móng, cột điện.
 • Lớp bảo vệ mái dốc, lòng kênh
 • Các kết cấu tràn, chỉnh trị dòng, đê đập trọng lực, xây đập thủy lợi chắn nước.
 • Thi công kè bờ biển, bờ sông, điều chỉnh sóng ngầm.
 • Làm tường chắn cảnh quan cho các công trình xây dựng trên núi hoặc ở chân núi.
  rọ đá
  Hình ảnh thi công thực tế.

Các loại rọ đá

Có 2 loại rọ đá:

 • Rọ mạ kẽm: Loại rọ đá được đan từ dây thép đã được mạ kẽm bằng phương pháp nhúng nóng.
 • Rọ đá bọc nhựa PVC: Rọ đá bọc nhựa PVC có công nghệ sản xuất tương tự rọ đá mạ kẽm, chỉ bổ sung thêm một bước bọc lớp nhựa PVC bên ngoài dây thép mạ kẽm trước khi đưa vào máy đan lưới, với mục đích gia tăng tuổi thọ của rọ đá.

Việc lựa chọn loại rọ nào cho công trình xây dựng của bạn, sẽ phụ thuộc vào thiết kế của công trình, điều kiện môi trường thi công. Trong trường hợp làm việc trong điều kiện có các tác động xấu đến lớp phủ kẽm của rọ, dây thép sẽ được bọc thêm lớp nhựa PVC. Nhằm tăng độ bền cho dây dưới tác động ăn mòn điện hóa của môi trường.

rọ đá
Quy trình sản xuất rọ.

Trong thi công, yếu tố kết cấu của công trình sẽ ảnh hưởng đến các thông số sản xuất rọ đá như kích thước mắt lưới, đường kính dây đan, quy cách rọ, kết cấu vách ngăn. Các yếu tố này đã tạo nên sự đa dạng về chủng loại rọ đá.

Giá của các loại rọ này cũng có sự chênh lệch khá lớn, tương ứng với từng yêu cầu sản xuất. Bạn có thể tham khảo thêm bảng giá rọ mới nhất được cập nhật  tại bài viết Bảng báo giá rọ đá thảm đá Phú Thành Phát. Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và nhận bảng giá chính xác theo thời điểm mua hàng của bạn.

2 thoughts on “Rọ đá là gì? Ứng dụng của rọ đá trong xây dựng

 1. Pingback: Rọ đá mạ kẽm – Kích thước và đặc tính của rọ đá

 2. Pingback: Rọ đá, rọ đá bọc nhựa PVC, bảng báo giá rọ đá - ro da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *