Sử dụng màng chống thấm HDPE dày 1mm – 2mm trong xử lý chất thải

Màng chống thấm HDPE có độ dày từ 1mm đến 2mm thường được ứng dụng trong các công trình xử lý chất thải công nghiệp, bãi xỉ, bãi rác có quy mô lớn, hoặc hầm chất thải công trình dân dụng.

Với độ dày tương đối cao, màng chống thấm HDPE 1mm – 2mm có tuổi thọ lớn, lên đến 25 năm nên nó rất được ưa chuộng trong những công trình yêu cầu về thời gian sử dụng lâu. Bên cạnh đó thì các ưu điểm như thân thiện với môi trường, chống thấm tốt, chi phí đầu tư và thi công thấp, khiến sức cạnh tranh của loại vật liệu này so với những loại vật liệu khác càng vượt xa hơn.

màng chống thấm hdpe dày 1mm
Ứng dụng màng chống thấm HDPE

Màng HDPE dùng lót bãi rác, bãi xỉ

Xây dựng công trình xử lý chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt theo quy chuẩn là một nhiệm vụ gian nan và đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao từ đơn vị thi công. Bởi chất thải chính là nguồn cơn của nhiều dịch bệnh, sự ô nhiễm cho không khí, nguồn nước. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

màng chống thấm hdpe dày 1mm
Thi công lót màng HDPE

Hẳn là bạn đã từng nghe đến những tác hại vô cùng khủng khiếp với môi trường và sinh vật sống, kể cả con người, tại những khu vực có nhà máy không xử lý chất thải tốt. Thực tế, các tác hại này có thể ngăn ngừa được nếu công trình xây dựng bãi chứa được thiết kế thêm màng chống thấm HDPE. Loại màng được sử dụng trong trường hợp này thường có độ dày từ 1mm đến 2mm. Tùy theo quy mô, yêu cầu kỹ thuật của công trình để mang lại hiệu quả về độ bền như mong muốn.

Tính năng chống thấm của màng HDPE góp phần vào việc lót đáy bãi rác nhằm phân tách môi trường bên ngoài và hồ chứa. Đảm bảo cho môi trường nước không bị ô nhiễm. Tính năng co dãn tốt góp phần vào ứng dụng màng phủ nổi cho bãi rác. Giúp hạn chế việc xâm nhập của nước mưa, sự bóc mùi, vi sinh vật có hại phát tán ra không khí. Đồng thời thu được khí biogas để phục vục cho đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Lưu ý khi thi công màng chống thấm HDPE dày 1mm – 2mm

Nhiệm vụ của màng HDPE trong công trình xử lý chất thải rất quan trọng vì thế quá trình thi công cần sự tỉ mỉ và chính xác cao. Phương pháp hàn được lựa chọn theo quy chuẩn thi công và công tác hàn được thực hiện theo một quy trình có sự kiểm soát chặt chẻ của chuyên gia giám sát.

màng chống thấm hdpe dày 1mm
Thi công màng theo đúng quy trình

Mặt bằng bãi xỉ, bải rác được thi công đào và san phẳng, dọn sạch mảnh vụng, rể cây, vật cản dễ làm lủng màng. Sau khi trải màng cần sắp xếp các vị trí hàn cho đúng với thiết kế. Trước khi tiến hành hàn cần phải kiểm tra và làm thực nghiệm nhiệt độ hàn phù hợp.

Tiêu chuẩn kỹ thuật của màng chống thấm HDPE dày 1mm

Thông số kỹ thuật của màng chống thấm HDPE sẽ có sự khác nhau theo độ dày và thương hiệu sản xuất. Các thông số của màng HDPE bao gồm:

 • Độ dầy
 • Tỷ trọng
 • Hàm lượng Carbon black
 • Độ phân tán Carbon Black
 • Thời gian phản ứng oxy hóa
 • Lực kéo đứt
 • Lực chịu biến dạng
 • Độ giãn dài khi đứt
 • Độ giãn biến dạng
 • Kháng xé
 • Kháng xuyên thủng
 • Độ ổn định kích thước ASTM D-1204
 • Thời gian kháng nén hình V liên tục ASTM D 5397
 • Chiều dài cuộn
 • Chiều Rộng cuộn
 • Diện tích cuộn
 • Số cuộn

Thông số này ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của công trình. Với độ dày khác nhau, đơn giá của màng HDPE cũng sẽ khác nhau. Trong công tác mua màng HDPE cho công trình, để biết các thông số này có được đảm bảo như cam kết của nhà sản xuất hay không, cần phải tiến hành làm thí nghiệm chất lượng màng.

>>> Xem thêm: Bảng báo giá màng chống thấm HDPE – Phú Thành Phát

màng chống thấm hdpe dày 1mm
Màng HDPE rất đa dạng về độ dày

Ở thị trường Việt Nam thì chuẩn loại và thương hiệu sản xuất màng HDPE dày 1mm – 2mm khá đa dạng. Gồm cả nhà sản xuất trong nước và quốc tế. Trong số đó có hai thương hiệu được sử dụng phổ biến nhất là HSE và Solmax. Bạn có thể tham khảo thông số của các loại này với bảng dưới đây.

Sản phẩm màng HDPE Việt Nam – Thương hiệu HSE

màng chống thấm hdpe dày 1mm
Thông số màng HDPE 1mm được sản xuất trong nước

Sản phẩm màng HDPE Nhập khẩu – Thương hiệu Solmax

màng chống thấm hdpe dày 1mm
Thông số màng HDPE 1mm được nhập khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *