Vải địa kỹ thuật dệt – Đặc điểm, chức năng, ứng dụng vải địa dệt

Vải địa kỹ thuật dệt là tấm vải có tính thấm, có chức năng phân cách, lọc, bảo vệ, gia cường và thoát nước. Loại vải này gồm những sợi dệt ngang dọc giống như đặc điểm bên ngoài vải may. Được ứng dụng trong nhiều công trình với mục đích gia cường.

Là một trong những loại vật liệu địa kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, khái niệm vải địa kỹ thuật dệt trở nên quen thuộc với những ai làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Không chỉ được dùng trong các công trình thủy điện, cầu đường, bảo vệ môi trường, vải địa kỹ thuật dệt còn được ứng dụng trong công tác sản xuất dân dụng như: da giày, tấm lót trong ô tô, chống ồn, tấm lọc bụi, lọc cát…

vải địa kỹ thuật dệt
Vải địa kỹ thuật dệt

Để hiểu hơn về đặc điểm, chức năng và ứng dụng của loại vải địa kỹ thuật này, hãy cùng Phú Thành Phát theo dõi tiếp bài viết này nhé.

Đặc điểm của vải địa kỹ thuật dệt

 • Cường độ chịu kéo cao (từ vài chục đến vài trăm kN/m).
 • Độ giãn dài thấp (<25%).
 • Kích thước ổn định và có khả năng tiêu thoát nước.

Vải địa kỹ thuật dệt có dạng cuộn, nên rất dễ vận chuyển, công tác thi công dễ dàng, giúp tiết kiệm chi phí thi công.

Chức năng của vải địa kỹ thuật dệt

Ổn định và gia cường nền đất yếu

Sự vững chắc của một công trình bị chi phối trực tiếp bởi kết cấu thiết kế. Mà trong đó phần kết cấu hạ tầng là nền tảng của toàn bộ thiết kế. Những công trình vững chắc, bền vững cần phải được xây dựng trên một nền móng vững chắc. Nhưng sẽ vô cùng khó khăn nếu công trình đó được đặt tại một khu vực địa chất yếu.

Công việc đầu tiên mà công trình ở những nơi này cần phải làm là tìm phương án gia cố nền đất, và vải địa kỹ thuật chính là phần trong giải pháp gia cố hiệu quả hiện nay.

vải địa kỹ thuật dệt
Vải địa kỹ thuật được ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau.

Nếu không có lớp vải địa kỹ thuật dệt giúp gia cường, lớp cát đá thô sẽ tác động trực tiếp lên nền đất làm cho nền đất mềm bị biến dạng. Do vậy cần trải một lớp vải dệt trước khi rải sỏi, đá trên nền đất yếu.

Vải dệt trải lên bề mặt nền đất mềm sẽ làm nền đất ổn định và kiểm soát sự biến dạng của đất theo hai cách:

 • Sức căng của vải địa kỹ thuật dệt sẽ chia nhỏ sức ép của lớp đất thô để ngăn không cho đất bị đào thành những hốc nhỏ.
 • Sự tác động qua lại giữa vải dệt và đất xung quanh tạo ra lực ma sát để hạn chế sự di chuyển của đất và gia cường cho đất.

Phân cách và ổn định mương rãnh

Vải địa kỹ thuật dệt được giới chuyên môn thiết kế sử dụng trong công tác xây dựng với mục đích phân tách các lớp xây dựng, giúp bảo vệ các tầng kiến trúc. Đặc biệt là trong thi công hệ thống ống thoát nước ngầm, việc chôn ống ngầm cần được đảm bảo sự ổn định của ống theo thời gian. Vì vậy cần sử dụng vải địa kỹ thuật dệt trước khi lấp đầy bằng đất mịn, sức căng của vải dệt tạo ra độ bền hỗ trợ hướng lên phía trên giữ chặt đường ống đã được lấp đầy sỏi vào các khoảng trống ở giữa. Đồng thời lớp vải dệt còn là lớp phân cách giữa lớp đất mịn sử dụng để san lấp và lớp đất thô tự nhiên.

vải địa kỹ thuật dệt
Thi công trải vải địa kỹ thuật

Lọc và thoát nước

Vải địa kỹ thuật dệt đóng vai trò như một hệ lọc với các chỉ tiêu lý học và thuỷ lực học như hệ số thấm, tốc độ dòng chảy cao. Kích thước lỗ của vải cho phép nước đi qua mà vẫn giữ lại các hạt đất và không bị lấp tắc.

Chống xói mòn

Một lớp sỏi hoặc đá hộc thường được sử dụng để chống xói mòn cho bờ sông và bờ biển. Vải dệt sẽ được thi công giữa lớp đá và lớp đất phía dưới giữ cho đất không bị xói mòn trước sự tấn công của sóng biển.

Ứng dụng vải địa kỹ thuật dệt

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ, vải địa kỹ thuật được sản xuất theo quy trình công nghệ tiên tiến. Vì vậy mà ứng dụng của nó không dừng lại ở việc làm vải lọc, chống xói mòn đất. Các sản phẩm vải địa kỹ thuật hiện nay có cường lực chịu kéo và sức đàn hồi cao, nên được đưa vào ứng dụng trong các công trình xây dựng, đặc biệt là ở những khu vực có địa chất đặc biệt.

vải địa kỹ thuật dệt
Tính ứng dụng của vải địa khá cao

Gia cố nền đường đắp

Vải địa kỹ thuật dệt được dùng để tăng tính ổn định cho đường đắp cao trên nền đất yếu, kháng cắt thấp, với tính năng cường lực chịu kéo và ứng suất cao, ngăn chặn và triệt tiêu các sụt trượt tiềm năng của phần đắp cao.

Khôi phục nền đất yếu

Vải địa kỹ thuật dệt được sử dụng như một biện pháp tiết kiệm và hiệu quả để phục hồi các ô hay khu vực đất rất yếu như đầm phá, ao bùn, với tính năng gia cường.

Liên kết các cọc

Vải địa kỹ thuật dệt được sử dụng trải trực tiếp trên đầu các cọc gia cố ổn định cho nền đất yếu (đường đắp cao, nhà xưởng, bồn bể trên nền đất yếu) đóng vai trò như tấm nhịp bắc cầu giữa các cọc giúp dàn đều tải trọng.

Đệm nền có nhiều lỗ hổng

Vải địa kỹ thuật dệt được sử dụng phủ nền có nhiều lỗ trống, phần nền đá vôi, phần nền có nhiều vật liệu khối lổn nhổn… nhằm bảo vệ các lớp lót như màng chống thấm (ô chôn lấp rác, hồ chứa trên núi đá đồi, vùng mỏ, v.v)

vải địa kỹ thuật dệt
Vải địa dệt có cường độ chị lực cao

Chống xói mòn – lọc và tiêu thoát

Áp dụng trong các công trình như đê, đập, kênh mương thủy lợi, kè sông, biển vải địa kỹ thuật dệt  nhằm giải quyết hai vấn đề: lọc tiêu thoát giúp giảm bớt áp lưc thủy động từ bên trong bờ mái dốc; và triệt tiêu bớt các năng lượng gây xói mòn như sóng, gió, mưa,..

9 thoughts on “Vải địa kỹ thuật dệt – Đặc điểm, chức năng, ứng dụng vải địa dệt

 1. Tuan Hung says:

  Chung toi moi lam trong nganh xay dung nen con biet it ve vai dia ky thuat. Cam on cong ty da tu van ve cac dac tinh cua vai dia ky thuat. Chuc cong ty thanh cong

 2. hieu says:

  hiện nay công ty chúng tôi đang thi công công trình tại tiền giang, trong hồ sơ thiết kế yêu cầu: vải địa kỹ thuật loại dệt, cường độ chịu kéo >=25 kN, cường độ xuyên thủng 2500N, cường độ kéo giật <= 65%
  xin công ty cho biết nên dùng loại gì và giá khoảng bao nhieu? xin cam ơn!

  • admin says:

   Theo như thông số kỹ thuật của bạn nêu thì đây là loại vải địa kỹ thuật loại dệt 25kN, Mã hiệu PP25. Giá cả mình đã gởi mail cho bạn, mong sớm được hợp tác cùng bạn!
   Trân Trọng!

 3. Trần Kinh Bang; sđt : 0908898868 says:

  Cần tham khảo một số loại vải địa dệt kỹ thuật để tấn bờ ao nuôi thuỷ sản. Cty chúng tôi đang thi công 10 ha nuôi và muốn thay thế vải địa dệt cho bạt Gia Lợi

 4. Pingback: Vải địa kỹ thuật không dệt – Hỗ trợ xây dựng với tính ứng dụng cao

 5. Pingback: Vải địa kỹ thuật gia cường – Ứng dụng và thông số vải địa phức hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *