Vải địa kỹ thuật không dệt – Hỗ trợ xây dựng với tính ứng dụng cao

Vải địa kỹ thuật không dệt là một vật liệu kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Với đặc tính cơ lý đặc biệt, loại vật liệu này có chức năng làm lớp phân cách hiệu quả, gia cường đất, bảo vệ kết cấu cho các công trình ở địa hình yếu, dễ bị xói mòn, sạt lở.

Với tính ứng dụng cao, vải địa kỹ thuật hỗ trợ rất tích cực trong các công trình thủy lợi, cầu đường, giao thông và bảo vệ môi trường. Giúp năng cao chất lượng công trình và giảm thiểu chi phí thi công.

vải địa kỹ thuật không dệt
Vải địa không dệt với tính ứng dụng cao

Vải địa kỹ thuật không dệt là gì?

Vải địa kỹ thuật không dệt được cấu tạo từ những sợi ngắn, sợi dài liên tục (100% polypropylene hoặc 100%polyester), không theo một hướng nhất định nào, được liên kết với nhau bằng phương pháp dùng chất dính, hoặc nhiệt (dùng sức nóng) hoặc cơ (dùng kim dùi).

vải địa kỹ thuật không dệt
Các loại vải địa

Các thông số kỹ thuật cơ bản của vải địa kỹ thuật không dệt

 • Cường độ chịu kéo <30kN/m, loại đặc biệt có sức chịu kéo từ 30kN/m – 100kN/m.
 • Độ biến dạng từ 30% đến 50%.

Các loại vải địa KT không dệt trên thị trường hiện nay.

 • Thương hiệu ART
 • Thương hiệu Haicatex – Sản xuất theo công nghệ Đức
 • Thương hiệu VNT – Sản xuất theo công nghệ Hàn Quốc
 • Thương hiệu TS – Hà Lan
 • Thương hiệu PH

Việc lựa chọn thương hiệu vải địa kỹ thuật không dệt dựa trên yêu cầu về đặc tính cơ lý hóa của và giá cả của thương hiệu đó. Liên hệ với chúng tôi với thông tin bên dưới bài viết này để được tư vấn chi tiết hơn về từng loại vải địa kỹ thuật không dệt nhé.

Chức năng

Chức năng phân cách

Đặc tính cơ học của các lớp vật liệu khác nhau về hình dạng, kích thước. Nếu giữa các lớp vật liệu này không có sự liên kết chặc chẽ thì khi ứng suất từ trên tác động xuống, hoặc từ dưới lên, sẽ khiến công trình dễ bị biến dạng. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình.

vải địa kỹ thuật không dệt
Chức năng phân tách

Chức năng làm vật liệu phân cách hai lớp vật liệu khác nhau của vải địa kỹ thuật không dệt đã giúp ích rất nhiều cho công trình xây dựng hiện nay. Giúp giữ nguyên vẹn các đặc tính cơ học của của từng lớp vật liệu.

Chức năng gia cường, gia cố mái dốc

Vải địa kỹ thuật không dệt có tính chịu kéo cao. Người ta lợi dụng đặc tính này để truyền cho đất một cường độ chịu kéo nào đó theo kiểu gia cố cốt cho đất hoặc chứa đất vào các túi vải địa kỹ thuật.

vải địa kỹ thuật không dệt
Chức năng gia cố

Chức năng bảo vệ

Ngoài độ bền cơ học như bền kéo, chống đâm thủng cao … Vải địa kỹ thuật không dệt còn có tính bền môi trường (chịu nước mặn) và khả năng tiêu thoát nước nhanh. Nên Vải địa kỹ thuật được kết hợp với các vật liệu khác như thảm đá, rọ đá, đá hộc, bê tông … để chế tạo lớp đệm chống xói cho đê, đập, bờ biển, trụ cầu …

Chức năng lọc

Lớp vải địa kỹ thuật không dệt đóng vai trò là lớp lọc được đặt giữa hai lớp vật liệu có độ thấm nước và cỡ hạt khác nhau, chức năng của lớp lọc là tránh sự xói mòn từ phía vật liệu có cỡ hạt mịn hơn vào lớp vật liệu thô.

vải địa kỹ thuật không dệt
Chức năng lọc

Chức năng tiêu thoát nước

Khả năng thấm theo phương vuông góc với mặt phẳng vải địa không dệt để chế tạo mương tiêu thoát nước ngầm. Dòng thấm trong đất sẽ tập trung đến rãnh tiêu có bố trí lớp vải lọc và dẫn đến khu tập trung nước bằng đường ống tiêu.

Các công trình ứng dụng vải địa không dệt

Công trình cầu đường, giao thông

Vải địa kỹ thuật loại không dệt được sử dụng trong các công trình giao thông đường bộ, đường sắt, cảng, sân bay. Với cường độ chịu kéo và ứng suất cao nên được sử dụng làm lớp phân cách giữa nền đất đắp và đất yếu nhằm duy trì chiều dày đất đắp và tăng khả năng chịu tải của nền đường. Giảm thiểu chi phí thi công cầu đường.

Công trình thủy lợi

Vải địa không dệt được sử dụng trong các công trình đê, đập, kênh mương thuỷ lợi, kè sông, biển, nhằm giải quyết hai vấn đề: lọc tiêu thoát giúp giảm bớt áp lực thuỷ động từ bên trong bờ, mái dốc; và triệt tiêu bớt các năng lượng gây xói mòn như sóng, gió, mưa…

vải địa kỹ thuật không dệt
Hình ảnh thi công công trình 

Tương tự như vải địa kỹ thuật dệt, vải địa không dệt được sử dụng như một biện pháp tiết kiệm và hiệu quả để phục hồi các ô hay khu vực đất rất yếu như đầm phá, ao bùn. Với tính năng có cường lực chịu kéo cao, độ giãn dài thấp, độ bền kéo mối ghép nối tốt.

Ngoài ra vải địa không dệt còn được ứng dụng trong các công trình bãi đỗ, kho hàng, khu vực bốc dỡ hàng, nhà xưởng công nghiệp, đê kè sông biển, hố chứa chất thải.

Ứng dụng trong nông nghiệp

Ngoài ứng dụng trong xây dựng công nghiệp và xử lý các vấn đề liên quan đến địa kỹ thuật thì vải địa kỹ thuật không dệt còn được ứng dụng trong các hoạt động nông nghiệp, cụ thể là trồng cây. Được sử dụng để làm túi trồng cây nhờ những chức năng đặc trưng.

Được đánh giá là một giải pháp trồng cây mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ giá thành thấp và tính tiện dụng cao. Loại vải địa được sử dụng phổ biến nhất là vải ART 9, ART12,…

Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH XNK PHÚ THÀNH PHÁT

Website: vaidiakythuat.com

Hotline: 0909.452.039

5 thoughts on “Vải địa kỹ thuật không dệt – Hỗ trợ xây dựng với tính ứng dụng cao

 1. Pingback: Tư vấn giá vải địa kỹ thuật ART theo từng thông số cụ thể

 2. Pingback: Vải địa kỹ thuật gia cường – Ứng dụng và thông số vải địa phức hợp

 3. Pingback: Thông số kỹ thuật và báo giá vải địa kỹ thuật ART 12

 4. Pingback: Tìm hiểu thông số và đơn giá của vải địa kỹ thuật không dệt ART25

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *